Tăng sản lượng gắn với tiết kiệm tài nguyên

Nhiều dây chuyền mới có kỹ năng kỹ sảo nâng công suất lên 10% so với ngoại hình, đồng thời các tổ chức luôn đặt tiêu chí tăng lượng phân phối hằng năm trong chiến lược. Điều này vô hình trung làm cho gia tăng áp lực cạnh tranh trên thị phần tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, tác động đến hiệu quả trong phân phối, buôn bán của các công ty xi-măng.

Một số chuyên gia cho rằng, giá xi-măng của Việt Nam hiện phải chăng nhất trong bản đồ, nhưng liệu có phải do tận dụng khai thác nguồn tài nguyên sẵn có là các núi đá vôi. Tại 1 số địa phương, tốc độ “san phẳng” các ngọn núi tương đối nhanh, nhất là bản đồ hội tụ nhiều nhà máy xi-măng. Nhìn rộng hơn, trong vấn đề xuất khẩu, tỷ trọng clanh-ke so với xi-măng tương đối không cân bằng (70/30). Giá bán phải chăng, liệu tôi và quý tương đốich hàng có đang xuất khẩu tài nguyên thô, với trị giá gia tăng hạn chế. Các công ty nguyên liệu vun đắp đại quát và xi-măng nói riêng cần có bổn phận hơn trong khai thác, chế biến nguồn tài nguyên, từng bước tăng tiến hiệu quả phân phối buôn bán, tăng năng suất, chứ không phải chỉ tăng những tiêu chí kinh tế đơn giản.

Nhiều công ty xi-măng đã tinh thần được những cạnh tranh, chủ động nhiều biện pháp tăng tiến hiệu quả. Chẳng hạn như Tổng tổ chức Công nghiệp Xi-măng Việt Nam (VICEM) đã triển khai lắp đặt bộ máy quan trắc ống khói tại các dây chuyền để kiểm soát vấn đề môi trường; vận dụng khoa học nguồn tin nhằm cân đối kỹ năng phân phối, tiêu thụ cũng như tối ưu hóa về lô-gic-tíc, đồng thời đặt chiến lược tăng năng suất lao động từ 7 đến 10%.

Một số tổ chức đã tận dụng nguồn thải tro xỉ, tro bay của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm cho phụ gia cho xi-măng. Điều này giúp rộng rãi hóa nguồn phụ gia, bóp chắt tài nguyên và hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ nguồn phát thải nảy sinh hằng năm lên đến hàng triệu tấn của các nhà máy này. Tuy nhiên, nguồn tro, xỉ thải để làm cho xi-măng vẫn còn gặp 1 số vướng mắc về thành phần, có bảo hành lâu dài, giá thành vì vậy chưa thể đẩy mạnh tiêu thụ, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía các bộ, ngành nghề, địa phương.

Bên cạnh đó, nhằm cân đối nguồn cung cầu, liên minh với bóp chắt tài nguyên, công việc quy hoạch cũng đang được siết chặt. Bộ Xây dựng đang trình Chính phủ quy hoạch mới về xi-măng trong đó hạn chế vững mạnh mới các công trình xi-măng. Đồng thời gắn chặt vững mạnh xi-măng với quy hoạch khoáng sản làm cho nguyên liệu vun đắp, che chở môi trường. Đây là những bước đi phù hợp nhằm vững mạnh vững bền ngành nghề xi-măng, hạn chế “tiếng xấu” khai thác “quá đà” tài nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *