Tăng giá trị của dược liệu

Tuy nhiên, vẫn còn thiếu chính sách hỗ trợ tổ chức trong việc vun đắp nhà xưởng sơ chế, chế biến dược chất, quy trình bảo quản, chế biến sau thu hoạch; dẫn đến khiến cho giảm trị giá gia tăng của dược chất và khiến cho chậm việc thực hành kế hoạch giảm dược chất du nhập của Bộ Y tế.

Thiếu công nghệ chế biến sau thu hoạch

Đương quy là dược chất được sử dụng tương đối đa dạng, nhưng rất khó trồng, nhiều tổ chức trồng đã chiến bại do thiếu giống, sai quy trình trồng, trông nom. Thế nhưng, anh Vàng Thìn Nghì, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển công nghệ Hà Giang đã trồng thành công 20 ha, sản lượng đạt 15 tấn/ha tại xã Quyết Tiến, thị xã Quản Bạ (Hà Giang) từ năm 2000 đến nay. Là người dân tộc Bố Y, anh Nghì ao ước mở mang tăng trưởng cây đương quy trên quê hương Quản Bạ bởi điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi và có thể tạo công ăn việc khiến cho, thu nhập cho nhiều người cần lao. Nhưng dự tính của anh chưa thể thành hiện thực do chưa có công nghệ chế biến đương quy sau thu hoạch. Anh Nghì san sớt: “Lâu nay, các bệnh viện, nhà máy cung cấp thuốc thường sử dụng đương quy nhập từ nước ngoài vì nó mềm, nhuận. Trong khi đó, đương quy của tổ chức sấy bằng tương đối nên bị khô, cứng, hình thức không đẹp. Đã có nhiều tổ chức cung cấp thuốc sắm đến nhưng đều chối từ mua, dù các tổ chức đã mang mẫu đương quy đi kiểm nghiệm và thừa nhận hoạt chất cam đoan hơn hàng du nhập”.

Anh Nghì đã mất tương đối nhiều thời kì, tiền nong đi tới nhiều địa phương trong nước, ra cả nước ngoài sắm hiểu, học cách chế biến đương quy nhưng kết quả đầy đủ là con số không vì trong nước chưa có tổ chức nào có được công nghệ chế biến, còn nước ngoài luôn giữ kín phương pháp. Sau nhiều lần thử chế biến đều chiến bại, anh Nghì đành bằng lòng bán dược chất tươi với giá 40 ngàn đồng/kg, khi mà đương quy sau chế biến giá khoảng 400 ngàn đồng/kg. Thậm chí, tháng 8 vừa qua, khi đầu ra không có, anh phải bỏ thối trên nương nhiều héc-ta đương quy… Vì thế, anh Nghì mong mỏi chính quyền địa phương và các nhà công nghệ giúp đỡ nghiên cứu, hỗ trợ công nghệ chế biến để tăng trị giá đương quy nói riêng, cây dược chất tổng thể.

Tình trạng thiếu công nghệ chế biến dược chất gây cạnh tranh cho giai đoạn đầu tư cũng xảy ra ở Công ty cổ phần Dược liệu và tơ lụa Lâm Đồng (thị xã Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Giám đốc tổ chức Trần Trọng Điệu cho biết, tổ chức liên kết trồng, bao tiêu dược chất cho người dân tại các xã: Tân Thanh, Tân Hà, Đông Thanh (thị xã Lâm Hà) từ ba năm qua, ngày nay tổ chức tồn kho khoảng sáu tấn đương quy khô chưa bán được. Trong vườn các hộ dân cũng còn khoảng 200 tấn đương quy sắp đến kỳ thu hoạch mà chưa có người order. Nguyên ổn nhân do không có công nghệ chế biến sau thu hoạch để mặt hàng đáp ứng nhu cầu của người mua. Đã có người mua nước ngoài đến đặt vấn đề liên kết đầu tư với tổ chức nhưng vì họ quyết giữ phương pháp chế biến, do vậy sự liên kết không thành công. Hiện nay, dược chất thô chỉ được bán vào bộ máy các phòng chẩn trị đông y, nhưng số lượng rất giảm thiểu. Ông Điệu cho rằng, khi mà bệnh viện tiêu thụ dược chất số lượng lớn mà dược chất “sạch” trồng trong nước chẳng thể bán được vào bệnh viện do vướng khâu chế biến là 1 điều đáng tiếc nuối, khiến cho sờn lòng các nhà đầu tư và khó giảm tỷ lệ dược chất du nhập.

Đại diện Công ty TNHH Dược thảo Hoàng Thành NB (xã Văn Phương, thị xã Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) cũng san sớt, tổ chức đầu tư, liên kết với người dân trồng dược chất tại các xã Khánh Thành, Khánh Công (thị xã Yên Khánh), mặt hàng dược chất “sạch” nhưng khó có đầu ra. Do không có lò sấy, vào mùa mưa, dược chất thu hoạch về bị hấp tương đối, tổ chức từng phải đổ bỏ 1 số lượng lớn hy thiêm. Sắp đến kỳ thu hoạch hàng trăm tấn trạch tả trong điều kiện thời tiết mưa phùn đang là 1 nỗi lo lắng cho tổ chức. Hiện nay, tổ chức đang đầu tư trồng cúc hoa, sinh địa nhưng cũng chưa có công nghệ chế biến sinh địa thành thục địa, cúc hoa giữ được mầu vàng tươi sau khi sấy…

Một số tổ chức buôn bán dược chất cũng đang gặp cạnh tranh vì chưa có quy trình công nghệ bảo quản dược chất vào mùa mưa khi độ ẩm cao, dược chất dễ ẩm, mốc. Hiện nay, tổ chức buôn bán dược chất thường xông diêm sinh để hạn chế ẩm mốc nhưng sử dụng nhiều diêm sinh sẽ gây hại cho khỏe mạnh người sử dụng. Các nhà công nghệ về dược chất cần nghiên cứu quy trình bảo quản dược chất với hàm lượng diêm sinh cụ thể, hạn chế lạm dụng hóa chất, tác động khỏe mạnh người sử dụng.

Mong chờ những biện pháp thích hợp

Thực trạng cạnh tranh về công nghệ chế biến sau thu hoạch là rào cản tăng trưởng cung cấp dược chất của nhiều địa phương ngày nay. Tại Hội nghị Phát triển dược chất vùng Tây Bắc vào tháng 12 vừa qua, đại diện các tỉnh Tuyên ổn Quang, Bắc Cạn, Lào Cai… cho rằng, công nghệ trồng, trông nom và chế biến sau thu hoạch chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Các mặt hàng dược chất cốt yếu chế biến thô đem bán, dẫn đến trị giá kinh tế của cây dược chất chưa cao, người dân chưa mạnh bạo chuyển đổi đất trồng dược chất, cho nên chưa lôi kéo được nhiều tổ chức đầu tư. Từ thực tiễn đó, các địa phương đề xuất các bộ, lĩnh vực, viện nghiên cứu tăng cường công việc liên minh với các địa phương trong việc xác định dược tính của các loài dược chất; nghiên cứu quy trình công nghệ trồng, thu hoạch, sơ chế, bảo quản để địa phương ứng dụng.

Trong khi chưa có công nghệ chế biến, nhiều tổ chức kiến nghị cần có biện pháp để dược chất trồng trong nước có đầu ra. Mỗi năm, bộ máy bệnh viện y khoa gia truyền sử dụng 3.000 tấn dược chất và các tổ chức cung cấp thuốc sử dụng 14 ngàn đến 15 ngàn tấn dược chất nhưng 80% số đó là dược chất du nhập, 20% là dược chất trong nước, do vậy cần tăng tỷ lệ sử dụng dược chất trong nước tại bộ máy này. Phó Giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Công nghệ Hà Giang Vàng Thìn Nghì cho rằng, khi mà chưa có công nghệ chế biến, Bộ Y tế cần nghiên cứu, cho sử dụng dược chất đương quy trong nước theo cách nghiền bột mà không theo căn cứ, quy cách đương quy du nhập ngày nay, để giúp dỡ gỡ cạnh tranh cho các vùng trồng, đồng thời đưa dược chất “sạch”, chi phí phải chăng hơn đến người sử dụng. Bên cạnh đó, cần đổi thay lề thói sử dụng dược chất, vị thuốc của thầy thuốc. Nhiều tổ chức trồng dược chất phản ảnh, 1 số dược chất cam đoan quan hệ lâu dài, thậm chí tốt hơn dược chất du nhập nhưng vẫn bị bệnh viện chối từ do mầu sắc không bắt mắt bằng. Bộ Y tế cần có chỉ dẫn, nhắc nhở các hạ tầng tương đốim, chữa bệnh về lề thói sử dụng thiếu hạ tầng công nghệ này.

Trưởng phòng Quản lý dược gia truyền, Cục Quản lý Y dược gia truyền (Bộ Y tế) Bùi Thanh Tùng cho biết, các tổ chức không đủ năng lực nghiên cứu công nghệ chế biến, mà đó là nhiệm vụ của các nhà công nghệ. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu về tăng trưởng dược chất nhưng vẫn còn thiếu những nghiên cứu thiết thực như công nghệ chế biến 1 số dược chất sau thu hoạch. Thời gian tới, Bộ Y tế cần thẩm định thực trạng, điều chỉnh chính sách cho thích hợp diễn biến; các nhà công nghệ ở Viện Dược liệu, các trường đại học cần tham dự nghiên cứu hăng hái hơn nữa… Mong rằng, những cạnh tranh của tổ chức sớm được dỡ gỡ để tạo được sự yên ổn tâm cho nhà đầu tư, từ đó thực hành chính sách tăng trưởng dược chất hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *