Tăng cường kiểm soát hàng giả, hàng nhái

Hàng rởm vào mùa

Theo tậu hiểu thực tại của chúng tôi, vào những ngày này tại các shop, chợ hay trọng tâm thương nghiệp, các trang bán hàng trực tuyến, hoạt động truyền bá bày bán hàng hóa đều diễn ra nhộn nhịp. Các hàng hóa được trưng bày với đủ các thương hiệu từ bình dân đến cấp cao như mắt kính, túi xách, giày dép, xống áo, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… Tuy nhiên, điểm giống nhau của rất nhiều các hàng hóa này là không có nhãn mác hoặc nhái thiết có đều rất lấp lửng về duyên do nguyên nhân. Khảo sát tại tuyến phường Chùa Bộc (Hà Nội), đảo qua 1 số shop, chúng tôi nhận thấy, có rất nhiều hàng hóa mang các thương hiệu nức danh toàn cầu như Zara, Nike, Adidas, Giordano, Massimo Dutti,… bày bán tràn lan nhưng có mức giá rẻ ẩn dưới cái tên hàng Việt Nam xuất khẩu hay hàng nháim giá cuối năm.

Còn tại 1 shop chuyên bán phụ kiện bắt mắt trên phường Bà Triệu (Hà Nội), cầm 1 chiếc ví hiệu Gucci trên tay, chúng tôi được viên chức bán hàng ở đây cho biết, đây là hàng “super fake” (giống hàng thật đến 90%), nhưng giá lại chỉ khoảng 800 ngàn đồng, chỉ bằng 1 phần mười hàng thật. Theo viên chức bán hàng, ở đây phần nhiều là hàng “super fake” đặt các xưởng phân phườngi bên Trung Quốc làm cho nhái theo mẫu bất kỳ của các thương hiệu lớn, chỉ cần khách đưa mẫu ưa thích là shop có thể đặt xưởng làm cho y hệt, từ chất liệu đến kiểu dáng.

Có thể thấy, thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiêu tiêu dùng của người dân tăng cao, các cơ quan chức năng, nhất là hàng ngũ QLTT trên cả nước liên tục phải đối mặt với diễn biến ăn gian thương nghiệp, buôn bán hàng nhái, nhái “vào mùa” hoạt động mạnh nhất trong năm với nhiều phương thức thủ đoạn, tinh tướng, táo tợn, phong phú về chủng loại, gây cạnh tranh cho việc kiểm soát và xử lý. Hàng nhái, nhái không chỉ còn là các hàng hóa tiêu tiêu dùng như bắt mắt, mỹ phẩm, đồ gia dụng,… mà có cả những hàng hóa không thể thiếu hằng ngày như thực phẩm cũng đều bị làm cho nhái, nhái vô cùng tinh tướng, với giá rất rẻ được bày bán công khai trên thị phần đã từng bị dư luận và tạp chí phản ảnh nhiều lần.

Hàng nhái, hàng kém luôn luôn có chữ tín ngoài việc gây thiệt hại về kinh tế, còn tác động trực tiếp tới không ủ rũ phờ phạc người tiêu tiêu dùng (NTD). Ðây được xem là câu cquận chưa bao giờ hết “nóng”, đòi hỏi công việc rà soát, kiểm soát, cũng như phòng, chống của các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát thị phần phải đẩy mạnh hơn bao giờ hết.

Diễn biến phức tạp

Theo Cục QLTT (Bộ Công thương), năm 2017, hàng ngũ QLTT trên cả nước rà soát gần 165 ngàn vụ, phát hiện, xử lý hơn 103 ngàn vụ vi phạm; tổng thu nộp ngân sách hơn 511 tỷ đồng; giá trị hàng hóa trưng thu hơn 215 tỷ đồng; số hàng hóa bị tiêu hủy giá trị 206 tỷ đồng. Tuy kết quả đạt được là đáng động viên, nhưng nhìn chung, theo Cục trưởng QLTT Trịnh Văn Ngọc, hàng nhái, hàng kém luôn luôn có chữ tín, vi phạm sở hữu trí não vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn, bí quyết hoạt động tinh tướng, tụ hội chính yếu ở các tỉnh, thị thành lớn, nơi có sức tiêu thụ cao. Thủ đoạn mà các đối tượng thường tiêu dùng chính yếu đặt làm cho nhái hàng hóa từ nước ngoài rồi sau đó tải trái phép vào Việt Nam và bán cho các cơ sở vật chất dấm dúi gia công, đóng gói, phân phườngi ngay trong nước.

Các đối tượng chính yếu tậu mua các loại hàng hóa, nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ, không rõ luôn luôn có chữ tín, duyên do, nguyên nhân và bao bì, nhãn mác nhái các thương hiệu nức danh, sau đó doanh nghiệp đóng gói tay chân hoặc tiêu tiêu dùng dây chuyền, máy móc thô sơ để gia công, dán nhãn và cung cấp ra thị phần. Nguy hiểm hơn, các hàng hóa này được bán trà trộn với hàng thật 1 cách tinh tướng, nhái thiết nhìn qua khó nhận mặt hoặc đưa về vùng sâu, vùng xa nơi kỹ thuật dân trí còn rẻ để tiêu thụ. Ðiều này gây nguy cơ tác động xấu đến đời sống, không ủ rũ phờ phạc NTD.

Chi cục trưởng QLTT Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, hiện giờ, ngoài việc làm cho nhái hàng của những thương hiệu nức danh trên toàn cầu, các đối tượng còn làm cho nhái hàng có thương hiệu tốt trong nước, được NTD ưa chuộng. Nắm bắt diễn biến, Chi cục đã chỉ đạo các tổ QLTT ở các quận, quận, quận trên bản đồ tăng cường công việc rà soát, kiểm soát thị phần; chú trọng rà soát chặt chẽ luôn luôn có chữ tín hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa và những hàng hóa phục vụ tiêu tiêu dùng với số lượng lớn trong dịp cuối năm như bánh kẹo, mứt, rượu, bia, nước tiểu khát, thuốc lá, hoa quả, lương thực, thực phẩm tươi sống và chế biến…; hăng hái rà soát tại các chợ phiên ở bản đồ nông thôn nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của NTD để tiêu thụ hàng hóa kém luôn luôn có chữ tín, hàng quá hạn tiêu tiêu dùng, hàng nhái, hàng không rõ duyên do nguyên nhân; chú trọng rà soát sức tác đảm bao bọc sinh an toàn thực phẩm tại bản đồ các chợ, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh, các bếp ăn tập thể và các cơ sở vật chất chế biến thức ăn chín, thức ăn đường phường,… nhằm ngăn chặn, tránh trạng thái hàng hóa kém luôn luôn có chữ tín, hàng không rõ duyên do, nguyên nhân, lưu thông trên bản đồ thị thành, bình ổn mức giá thị phần, đảm bảo lợi quyền NTD.

Trong thời kì tới, hàng ngũ QLTT cần tiếp diễn hợp tác chặt chẽ các lĩnh vực chức năng nắm chắc bản đồ, giám định sát diễn biến để có những biện pháp cụ thể đương đầu có hiệu quả với các thủ đoạn tinh tướng của các đối tượng buôn bán hàng nhái, hàng nhái, hàng kém luôn luôn có chữ tín và xâm phạm quyền sở hữu trí não; tăng cường rà soát, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những cơ sở vật chất phân phườngi buôn bán vi phạm theo quy định của luật pháp. Cùng với đó, đẩy mạnh công việc tuyên truyền để người dân không tải, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng nhái, hàng cấm, hàng kém luôn luôn có chữ tín,… góp phần bao bọc lợi quyền chính đáng của NTD, từng bước đẩy lùi vấn nạn hàng nhái, hàng kém luôn luôn có chữ tín.

Trong thời kì tới, hàng ngũ QLTT cần làm cho tốt hơn nữa công việc đương đầu chống buôn bán, tải hàng nhái, nhái, vi phạm quyền sở hữu trí não. Công tác này cần làm cho thường xuyên, liên tục, đương đầu có trung tâm, nhất là phải thực hành tốt quy chế hợp tác giữa các lĩnh vực để công việc này đạt được hiệu quả cao hơn nữa. Đồng thời, cần tăng tiến nghiệp vụ, nghĩa vụ của từng cán bộ; quy nghĩa vụ người đứng đầu trong công việc đương đầu chống buôn lậu, hàng nhái, ăn gian thương nghiệp.

ĐỖ THẮNG HẢI

Thứ trưởng Công thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *