Sức ép cạnh tranh là động lực đổi mới

Ðây cũng là những đất nước đầy tiềm năng về đầu tư nước ngoài với nhiều lĩnh vực, lĩnh vực mà Việt Nam đang cần lôi kéo đầu tư để lớn mạnh. Chưa đề cập lợi ích lâu dài mà CPTPP đem đến cho Việt Nam chính là đổi thay tích cực thiết chế trong nước, tạo môi trường đầu tư buôn bán thông thoáng, sáng tỏ.

Sau khi được hợp đồng, CPTPP sẽ được trình Quốc hội coi xét, xét duyệt và quy định việc đưa vào thực hành theo lịch trình được các nước tham dự CPTPP hợp nhất. Vì vậy từ khi được ký cho đến lúc CPTPP chính thức được triển khai sẽ còn thời kì để các công ty (DN) Việt Nam chuẩn bị nhằm tranh thủ, tận dụng Hiệp định này. Tuy nhiên kinh nghiệm từ công đoạn hội nhập kinh tế quốc tế thời kì qua, nhất là việc thực hành các hiệp nghị thương nghiệp tự do (FTA) cho thấy, toàn bộ các DN thường “mù mờ” nguồn tin về các đảm bảo hội nhập hay kỳ vọng quá nhiều vào những thời cơ mà tiến trình hội nhập quốc tế mang lại, khi mà lại không lường hết được những thách thức sẽ phải đối mặt. Ðơn cử như cuối năm 2015, Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Thế nhưng sau hai năm tham dự thị phần rộng lớn, đầy tiềm năng này, nhiều DN Việt Nam đã phải trả giá vì thiếu sự chuẩn bị. Kim ngạch xuất khẩu của nhiều lĩnh vực, nhiều hàng hóa vào ASEAN có khuynh hướng sụt giảm khi mà kim ngạch du nhập từ gianh giới này lại tăng, DN trong nước bị các DN ngoại lấn át ngay tại sân nhà.

Sức ép khó khăn trên thị phần xuất khẩu cũng như ngay tại thị phần trong nước chính là thách thức lớn nhất với các DN Việt Nam trong công đoạn hội nhập kinh tế quốc tế. Thay đổi tư duy buôn bán trong bối cảnh mới, lấy áp lực về khó khăn khiến động lực để canh tân là đề xuất cấp thiết đặt ra cho các DN bây giờ. Ðể nắm bắt được những thời cơ, vượt qua những thách thức, không còn cách nào khác, DN buộc phải chủ động tìm hiểu nguồn tin, nắm vững các đảm bảo hội nhập, từ đó vun đắp, điều chỉnh chỉ tiêu buôn bán 1 cách thích hợp nhằm đáp ứng những đổi thay về môi trường buôn bán, những đề xuất, đòi hỏi khó tính của thị phần, đối tác. Một tư duy thông minh, canh tân cùng sự nhạy bén trong buôn bán, sự chuẩn bị kỹ càng chính là hành trang DN phải mang theo mình khi tham dự sân chơi lớn toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *