Ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam

Tham dự Lễ ra mắt có đông đảo đại diện các Bộ, ngành nghề trung ương, VCCI, Tòa án TP Hà Nội, đại diện các tổ chức, các trạng sư, các chuyên gia và đặc thù có sự tham dự của các hòa giải viên là những người có có cam kết cao trong xã hội.

Hòa giải thương nghiệp là 1 trong những phương thức tiến bộ để khắc phục khi tranh chấp xảy ra giữa các tổ chức trong các hoạt động hài hòa kinh tế, thương nghiệp, đồng thời bao bọc lợi quyền của các bên liên đới, sau khi được tòa án quy định xác nhận việc hòa giải.

Ông Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC cho biết, việc dùng các phương thức khác thay cho phương thức tòa án là 1 nét tiến bộ trong việc xử lý tranh chấp. Trong đó, kế bên phương thức dùng trọng tài thương nghiệp thì phương thức hòa giải cũng nhận được sự quan tâm của cộng đồng tổ chức. Về khung pháp lý để khắc phục tranh chấp thương nghiệp của Việt Nam, kế bên Bộ Luật tố tụng dân sự 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2017 về hòa giải thương nghiệp nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị, trong đó nhấn mạnh “khuyến khích việc khắc phục 1 số tranh chấp ưng chuẩn giao dịch, hòa giải, trọng tài; tòa án hỗ trợ bằng quy định xác nhận việc khắc phục đó”. Do đó, các Quy tắc Hoà giải của VMC được VIAC vun đắp trên cơ sở vật chất tuân thủ khung pháp lý đã có của Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, thì việc tạo ra cơ chế, chính sách khắc phục tranh chấp là rất không thể lãng quên, là 1 trong những điều kiện của môi trường buôn bán, đầu tư. Trong các phương thức khắc phục khi xảy ra tranh chấp, TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, hòa giải là phương thức không mang tính áp đặt, các hòa giải viên chỉ đóng vai trò trung gian trong việc mua ra các biện pháp để khắc phục tranh chấp. Các biện pháp là do chính các bên liên đới tự thương lượng, thoả thuận và đưa ra. Cho nên, hòa giải mang nhiều điểm tốt so với các phương thức khắc phục tranh chấp khác như: giấy tờ “nhanh gọn”, hiệu quả; giảm thiểu “mất mát” khi cam kết việc không mất đối tác khi xảy ra tranh chấp; các biện pháp được đưa ra trên cơ sở vật chất tình nguyện, không áp đặt, tạo tâm lý linh hoạt tháo dỡ gỡ vướng mắc giữa các bên liên đới, vì vậy tạo nên 1 môi trường buôn bán cũng như môi trường xã hội tốt hơn khi giảm thiểu được các vụ kiện cáo.

Đồng ý kiến, bà Nguyễn Thị Mai, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết, hòa giải là phương thức để khắc phục các tranh chấp rất hữu hiệu, và được vận dụng phổ biến trên toàn cầu từ lâu. Việc khuyến khích dùng phương thức hòa giải trước khi dùng các phương thức khác như tòa án, trọng tài … sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư, buôn bán.

Cũng tại lễ ra mắt, lãnh đạo VIAC đã trao Quyết định bổ nhậm TS Nguyễn Sĩ Dũng khiến cho giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam và thông báo danh sách của 11 hòa giải viên trước tiên, gồm các thành viên là những chuyên gia có kinh nghiệm và có có cam kết cao trong xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *