Phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số

Mở ra nhiều thời cơ

Theo báo cáo của Google (Mỹ) và Temasek (Xin-ga-po), nền kinh tế số gianh giới ASEAN đã có nhiều đột phá trong những năm cách đây không lâu, nhất là năm 2017, tốc độ tăng trưởng đạt 27%/năm và chạm ngưỡng 50 tỷ USD, chiếm khoảng 2% GDP của gianh giới. Các ngành nghề có đóng góp lớn vào sự tăng trưởng này gồm du hý trực tuyến, thương nghiệp điện tử (TMĐT), relax trực tuyến và đặt xe trực tuyến,…

Xu thế số hóa trong những năm cách đây không lâu đã len lách ở hầu như phần nhiều mọi lĩnh vực của nước ta, tạo ra những mô phỏng buôn bán phi truy tìmền thống, từ việc đăng ký buôn bán, tiêu dùng hóa đơn điện tử cho đến bán sỉ trực tuyến, nhà đất hay nhà băng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp được thành lập và đạt kết quả buôn bán cảm tình trên các lĩnh vực như TMĐT, trả tiền trung gian trên nền móng công nghệ QR Code hay ví điện tử, các biện pháp nhà băng điện tử,… Báo cáo của Hiệp hội TMĐT Việt Nam cho thấy, năm 2017 là năm bùng nổ của lĩnh vực TMĐT Việt Nam khi đạt doanh số hơn hai tỷ USD, tăng gấp hai lần so năm 2016 và dự đoán đến năm 2020 có thể chạm ngưỡng năm tỷ USD.

Nền kinh tế số với những mô phỏng, phương thức buôn bán mới đã và đang tạo ra những thời cơ lớn để lớn mạnh buôn bán cho các DN. Với các hàng hóa được áp dụng công nghệ sẽ tạo ra nhiều trị giá, giảm giá thành phân phối, giảm nhân lực. Vì vậy, khi biết tận dụng thời cơ từ nền kinh tế số, các DN Việt Nam có thể tăng tiến hiệu quả phân phối, buôn bán, mở mang thị phần và thị phần, thậm chí lấn sân vào những thị phần mới do chính DN Việt Nam tạo nên. Đặc biệt, kinh tế số sẽ tạo động lực cho các DN nhỏ và vừa lớn mạnh hơn, trở thành động lực chủ chốt của tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, trong xu hướng nền kinh tế số đang lớn mạnh như hiện giờ, không phải DN nào cũng nhanh nhanh chóng chóng chuyển sang công nghệ số cho bằng được mà phải phụ thuộc vào chỉ tiêu buôn bán, tay nghề kỹ năng của từng DN. Chuyển đổi số không có nghĩa chỉ là mua sắm phần mềm, trang thiết bị, mà không thể bỏ lỡ làm cho thế nào để linh hoạt trong chuyển đổi mô phỏng buôn bán và thích nghi được với sự chuyển đổi công nghệ – công nghệ. Vì vậy, mỗi DN nên có phương thức, hướng đi riêng và bí quyết chuyển đổi sao cho thích hợp.

Thị trường đầy thách thức

Với dân số hơn 90 triệu người, trong đó có hơn 58 triệu người tiêu dùng in-tơ-nét, hơn 125 triệu thuê bao di động, hơn ba ngàn DN canh tân thông minh, nhiều DN thành công trong các ngành nghề công nghệ nguồn tin, phần mềm, áp dụng công nghệ số,… Việt Nam đang được thẩm định là 1 trong những đất nước có tiềm năng lớn để lớn mạnh nền kinh tế số. Tuy nhiên, tỷ trọng của TMĐT trong tổng kế quả kinh doanh thị phần bán sỉ của Việt Nam chỉ chiếm 3,6%, 1 tỷ lệ rất nhỏ so với mức nhàng nhàng của gianh giới châu Á – Thái Bình Dương là 14,5%.

Theo thẩm định của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kế bên những thời cơ, nền kinh tế số cũng tạo ra những thách thức không nhỏ với các DN Việt Nam. Đầu tiên là thách thức về thị phần do nhiều DN nước ngoài đã có mặt trong các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam. Tầm tác động, sức mạnh và việc áp dụng công nghệ số hóa của DN đến từ nước ngoài như Facebook, Google, Microsoft,… trong xã hội hiện giờ rất lớn. Nếu chẳng thể nắm bắt được và hòa mình vào xu hướng thời đại này, DN Việt Nam có kỹ năng kỹ sảo thua cuộc trên chính sân nhà. Ngoài ra, kỹ năng kỹ sảo thích nghi với nền kinh tế của DN Việt Nam còn tránh, nhất là DN nhỏ và vừa. Khu vực DN này đang gặp cạnh tranh khi muốn mở mang buôn bán duyệt y nền kinh tế số do những phiền phức, chướng ngại về truy tìm cập in-tơ-nét. Sự thông tỏ về tính an toàn và cẩn mật nguồn tin tư nhân, khắc phục các vấn đề tiến công qua mạng khi bộ máy cơ sở công nghệ, tay nghề công nghệ, tri thức basic về lớn mạnh trực tuyến còn nhiều tránh,… cũng là 1 rào cản lớn. Ngoài ra, các thiết bị công nghệ nguồn tin thường có giá thành rất đắt đỏ, nhà cung cấp kho vận yếu kém, giá thành bị tổ lên cao so với nhiều nước trong gianh giới cũng làm cho nhiều DN “lực bất tòng tâm”. Hơn nữa, lòng tin của tất cả người sử dụng đối với mua sắm trực tuyến ở nước ta vẫn chưa cao.

Trong điều kiện hiện giờ, DN cần hướng tới sự lớn mạnh vững bền và tự chủ, không để phụ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài hay chỉ 1 nguyên tố duy nhất là công nghệ số. Trong mai sau, với tốc độ lớn mạnh công nghệ như vũ bão hiện giờ, rất có thể xuất hiện thêm những mô phỏng mới hiện đại hơn. Trước những thời cơ và thách thức do nền kinh tế số mang lại, các DN Việt Nam cần chủ động đầu tư cải tiến công nghệ, nghiên cứu, học hỏi và áp dụng những mô phỏng, phương thức buôn bán mới, quyết “khai tử” những nhân tố lạc hậu, không còn thích hợp, áp dụng bí quyết mới để lớn mạnh nhanh hơn. Đồng thời, nghiên cứu 1 cách bài bản, nắm bắt nhu cầu của anh chị em để tăng tiến có bảo hành lâu dài hàng hóa, nhà cung cấp. Khi đã có bí quyết chủ động tiếp cận nền kinh tế số, các DN với nhiều tiềm lực và lợi thế sẽ trở thành “đầu tàu” dẫn dắt công cuộc số hóa trong nền kinh tế đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *