Nhiều vướng mắc pháp lý cho loại hình Condotel

Còn nhiều vướng mắc

Đánh giá về loại hình Condotel, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, hiện còn tương đối nhiều vướng mắc chưa khắc phục được. Việc vận dụng tính toán kế hoạch kiến trúc, công nghệ công trình có căn hộ Condotel chưa rõ ràng. Hiện mới có kế hoạch dân số với khu vực BĐS, chưa có đối với Condotel thành ra việc vững mạnh Condotel sẽ kéo theo nhiều đổi thay về mật độ dân số, ảnh hưởng đến cơ sở vật chất công nghệ. Đồng thời, việc xác định giấy chứng thực quyền tiêu dùng đất cho Condotel là đất thương nghiệp nhà cung cấp có thời hạn 50 năm hay đất ở có thời hạn 70 năm vẫn đang gây tranh biện. Các quy định liên đới đến buôn bán mua bán chuyển nhượng với điều kiện bán mặt hàng hình thành trong mai sau, bảo lãnh cho thuê mua chưa rõ ràng, nhất là quy định bán Condotel cho người nước ngoài. Bên cạnh đó, chủa quản vận hành Condotel tương đốic với vận hành chung cư. Nếu chung cư có ban chủa quản, thì đối với Condotel, chủ đầu tư có thể tự vận hành hoặc thuê doanh nghiệp vận hành riêng. Do vậy, cần có quy định cụ thể nhằm hạn chế xảy ra những tranh chấp như thời kì vừa qua…

Mặc dù còn nhiều quy định chưa rõ ràng, nhưng chẳng thể phủ nhận Condotel là 1 khuynh hướng mới trên thị phần BĐS, thậm chí chỉ trong vòng vài năm vừa mới đây, 1 số khu vực như Đà Nẵng, Nha Trang đã có mật hiệu vững mạnh “nóng” loại hình này. Công ty nghiên cứu thị phần DKRA phân tách, số lượng tiêu thụ phân khúc Condotel trong năm 2017 chỉ đạt khoảng 4.800 căn (chiếm khoảng 33%), bằng 55% so với năm 2016. Riêng tỉnh Khánh Hòa, lượng Condotel bán được chỉ đạt khoảng 19% trong tổng số căn đưa ra thị phần. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Nguyễn Trần Nam nhận xét, thị phần bằng lòng sự có mặt của Condotel chứng tỏ sinh khí và tính ưu việt của nó. Đây là kênh đầu tư, kêu gọi vốn tương đối quyến rũ, nhất là trong bối cảnh các nhà băng thương nghiệp đang siết nguồn vốn vay đối với lĩnh vực BĐS. Thay vì phải vay nhà băng, các chủ đầu tư sẽ san sớt nguồn vốn cho hàng trăm, hàng ngàn tương đốich bậc nhất tư tiền nhàn rỗi với báo giá tương đối hợp lý 1,5 tỷ đến hai tỷ đồng/căn hộ. Xét về mặt pháp lý, loại hình Condotel đã manh nha xuất hiện trong văn bản luật, như trong Luật Kinh doanh Bất động sản hay Luật Du lịch, không những thế chưa rõ ràng, rất nhiều. Chính vì vậy, nhiều địa phương, chủ đầu tư đã “tận dụng” để đẩy nhanh vun đắp, buôn bán Condotel với những lời hẹn về lợi ích, quyền tiêu dùng đất lâu dài.

Điều đáng nhắc, đến nay dù Condotel vẫn thiếu 1 hành lang pháp lý cụ thể nhưng từ nhiều năm trước, các chủ đầu tư công trình vẫn “liều” đảm bảo với anh chị em căn hộ sẽ được cấp giấy chủ quyền ổn định lâu dài. Theo trạng sư Trần Đức Phượng, Đoàn trạng sư TP Hồ Chí Minh, với cơ chế hiện giờ, thị phần Condotel đang đứng trước nguy cơ anh chị em khiếu kiện rất cao và thực tiễn nhiều nơi đã diễn ra tương tự. Điển hình, tại công trình Fusion Suites Đà Nẵng do Công ty cổ phần Bảo Phước khiến chủ đầu tư, vừa qua nhiều anh chị em giận dữ cáo giác chủ đầu tư khi bán hàng đã hẹn sẽ cấp giấy chủ quyền rất nhiều. Thế nhưng, sau khi công trình đưa vào tiêu dùng nhiều năm, người dân vẫn không có giấy chủ quyền, khiến họ chẳng thể mua bán hợp pháp, thế chấp nhà băng, đăng ký thường trú…

Điều được nhiều người quan tâm hơn là việc đảm bảo mức lợi nhuận trong nhiều năm như đảm bảo của chủ đầu tư, nhất là trong trường hợp lượng tương đốich du lịch đến Việt Nam suy giảm bất ngờ. Hiện nay, trên thị phần còn đó hai hướng vững mạnh Condotel. Một số chủ đầu tư đảm bảo “cứng” mức lợi nhuận tương đối cao 10 – 12%/năm, còn lại không đảm bảo lợi nhuận, nhưng chủ động sáng tỏ hóa các tầm giá, chế độ sở hữu. Đồng thời, còn đó hai kiểu ký kết mua bán Condotel: chủ đầu tư khiến ký kết mua bán nhà với anh chị em, sau đó là ký kết thuê lại căn hộ; 1 ký kết gộp chung hai loại nêu trên. Điều này dẫn tới việc không hiệp lực và cách vận dụng tương đốic nhau khi có tranh chấp mà thường nhật phần thiệt thuộc về anh chị em.

Đẩy nhanh hoàn thiện chính sách về Condotel

Vừa qua, hàng loạt cuộc hội thảo về Condotel được công ty, không những thế kết quả rốt cuộc vẫn chưa có lời giải cụ thể. Có thể nhắc, buôn bán bất kỳ 1 loại hình mặt hàng nào đều có những rủi ro khăng khăng, và để hạn chế điều này cần sớm khẳng định tính pháp lý của nó. Thực tế, bí quyết vun đắp chính sách, luật pháp chưa theo kịp khuynh hướng vững mạnh của cuộc sống, đơn cử rõ nhất là loại hình Condotel. Theo Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam, đa số các bộ, ngành nghề, địa phương đều ủng hộ vững mạnh Condotel, nhưng cũng chỉ ngừng ở chừng độ ủng hộ và đang có động thái đùn đẩy phận sự trong việc vun đắp cơ sở vật chất pháp lý cho Condotel, do vậy hơn hai năm qua không đạt được tiến triển đáng kể nào. Quan điểm của VNREA là nên để Bộ Xây dựng chủ trì vun đắp luật định về Condotel vì liên đới nhiều nguyên tố về quy chuẩn, căn cứ, quan hệ lâu dài, buôn bán BĐS… thuộc lĩnh vực Bộ Xây dựng chủa quản. Ngoài ra, để người dân dạn dĩ đầu tư vào Condotel cần sáng tỏ hóa các tin tức về công trình, đồng thời phải ban hành mẫu ký kết mua bán hiệp lực, cụ thể nhằm hạn chế những nảy sinh, tranh chấp xảy ra sau này.

Một vấn đề cũng đang được dư luận rất quan tâm là việc xác định đất vun đắp Condotel thuộc loại đất thương nghiệp hay đất ở, từ đó khiến cơ sở vật chất cấp Giấy chứng thực quyền tiêu dùng đất. Nhiều quan niệm cho rằng, chẳng hạn cấp quyền tiêu dùng đất dài hạn cho Condotel, Nhà nước sẽ thất thu và lợi ích hàng ngũ sẽ tăng khi tiền tiêu dùng đất chủ đầu tư chỉ phải nộp như đất du hý, không phải đất ở thành ra tương đối rẻ. Do vậy, cần sự kết hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành nghề trong việc sớm hoạch định các chính sách về thuế, đất đai… cho Condotel theo hướng tính đúng, tính đủ, công khai, sáng tỏ. “Nguồn gốc của đất công trình là đất ở hay đất thương nghiệp khi vun đắp Condotel sẽ quy định thời hạn “đầu ra” của giấy chứng thực quyền tiêu dùng đất. Hầu hết những công trình Condotel đều vun đắp trên đất thương nghiệp, nhà cung cấp, số ít trên đất ở là tại 1 số thành xã lớn, do vậy cần có những giải pháp linh hoạt trong vấn đề này”, ông Nguyễn Trần Nam nêu quan niệm.

Căn hộ nghỉ dưỡng Condotel basic vận hành như 1 tương đốich sạn thường nhật. Sự dị biệt duy nhất là mỗi phòng được sở hữu bởi 1 tư nhân nào đó, thay vì 1 chủ sở hữu chung. Tạm thời đã xuất hiện hiện tượng cung vượt cầu tại 1 số địa phương, không những thế xét về lâu dài, số lượng căn hộ Contodel vẫn còn thiếu so với mức tăng trưởng nhàng nhàng 5 – 7%/năm của ngành nghề du hý. Theo thẩm định của Công ty TNHH Savills Việt Nam, đồng thời với công việc bán hàng, các chủ đầu tư cần chú trọng công việc khai thác phần tương đốich sạn, đồng thời, chính quyền sở tại cần có giải pháp che chở người mua khi chủ đầu tư chẳng thể trả các khoản lợi nhuận như đã hẹn vào thời điểm bán. Điều này đồng nghĩa với việc anh chị em cần minh mẫn chọn lọc chủ đầu tư có tiềm lực, có luôn luôn có chữ tín.

Theo các chuyên gia, nhằm lôi kéo nguồn lực đầu tư, 1 số địa phương đã “hẹn” cấp quyền tiêu dùng đất cho nhiều công trình Condotel trên khu vực mặc dầu chưa có quy định cụ thể. Việc tính các khoản thuế, phí cho Condotel được thẩm định chưa sát thực tiễn, sai quy định… Do vậy, cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các bộ, ngành nghề, tạo hành lang pháp lý cụ thể, rõ ràng để Condotel vững mạnh lành mạnh, hạn chế trạng thái lợi dụng sự không rõ ràng của chính sách để trục lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *