Người chăn nuôi khấp khởi vì giá lợn tăng liên tục

Giá lợn khá trong nước biến động giảm trong quý I năm 2018 nhưng đã tăng quay lại trong tháng 4 và tháng 5-2018. So với cuối năm 2017, giá lợn khá tại bản đồ đồng bằng sông Cửu Long tăng 16 ngàn đồng/kg lên 43 ngàn đến 46 ngàn đồng/kg. Giá lợn khá tại các tỉnh miền bắc cũng tăng 11 ngàn đến 12 ngàn đồng/kg lên 43 ngàn đến 47 ngàn đồng/kg. Giá lợn khá tại miền trung như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam tăng 12 ngàn đến 16 ngàn đồng/kg lên 42 ngàn đến 45 ngàn đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), việc lợn khá tăng mạnh thời kì qua có lợi cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, làm cho sao để duy trì sự ổn định mới không thể lãng quên. Bà con nên tăng cường cho lợn ăn nhậu phần nhiều để sớm xuất chuồng. Đồng thời, cần tận dụng tối đa lợn sữa sinh ra ngày nay để nuôi lên lợn thương phẩm. Đặc biệt, lưu ý việc tiêm phòng vắc-xin, làm cho mới chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nhằm thu được thành tựu cao nhất.

Lý giải về nguyên do giết thịt lợn khá tăng giá ngày nay, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, cuộc khủng hoảng thừa giết thịt lợn năm 2017 đã làm cho nhiều người chăn nuôi lỗ thê thảm, phải phá đàn nái, giảm mạnh đàn lợn. Do vậy, ngày nay đàn lợn đang khủng hoảng thiếu từ khoảng hai tháng nay. Mức giá này có thể duy trì trong thời kì tới.

Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến thời điểm này người chăn nuôi có thiên hướng tái đàn, nhưng do lợn giết thịt sốt giá làm cho cho giá lợn giống cũng tăng cao. Do vậy, người chăn nuôi không nên tăng đàn nhanh nhanh chóng chóng, ví thử mua con giống với giá cao thì giá bán chăn nuôi lớn, tuy nhiên cần theo dõi thêm biến động của thị phần để quy chế việc mở mang cung cấp cho thích hợp.

Ước tính số lượng lợn ngày nay của cả nước giảm khoảng 5,4% so với cùng thời điểm năm 2017. Dự báo, giá giết thịt lợn trong tháng 6-2018 sẽ không tăng nhiều do vào mùa nóng, nhu cầu sử dụng giết thịt lợn giảm đi. Giá lợn tăng 1 phần là do nguồn cung giảm trong thời kì qua. Tuy vậy, thị phần xuất khẩu vẫn chưa được cải thiện, bởi thế vẫn cần thêm thời kì để tạo sự ổn định của giá giết thịt lợn.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết thêm, đang lễ Phật đản nên nhu cầu tiêu thụ giết thịt lợn sẽ giảm. Tháng 7 là tháng ăn chay hơn nữa ngày nay đã khởi đầu vào tháng nắng nóng, học trò về quê nghỉ hè… cũng là các nguyên do giảm nhu cầu giết thịt trong thời kì tới.

Bên cạnh đó, ông Đoán cho rằng việc tái đàn là tất nhiên của người chăn nuôi, nhưng tâm lý hiện dè dặt hơn vì năm 2016 – 2017 có đợt khủng hoảng thừa dài. Hơn nữa, tăng đàn nái chí ít phải mất 1 năm mới có hàng hóa. Bên cạnh đó, giá giống đã cao gấp đôi so với hai tháng trước. Do vậy, người dân cày không dám “liều mình” tăng đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *