Nâng cao hiệu quả xuất khẩu xi-măng

Xuất khẩu tăng 30% so cùng kỳ

Theo số liệu thống kê của Vụ Vật liệu vun đắp (Bộ Xây dựng), tính đến hết quý I, tiêu thụ xi-măng đạt gần 21 triệu tấn, tăng 15%, trong đó xuất khẩu tăng 30% so cùng kỳ. Thời điểm này năm ngoái được giám định khó khăn nhất đối với các DN xi-măng khi tiêu thụ chậm, tồn kho cao, xuất khẩu gặp vướng mắc do chịu sức ép khó khăn ác liệt về giá từ xi-măng Trung Quốc cũng như cách tính thuế xuất khẩu trong nước. Tuy nhiên với những tháo dỡ gỡ kịp thời từ nhiều phía và nội lực từ chính các DN, những tháng đầu năm mức tiêu thụ, nhất là xuất khẩu xi-măng được cải thiện mạnh mẽ.

Mặc dù vậy, theo giám định của các chuyên gia, thị phần tiêu thụ xi-măng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Những đợt tăng giá các nguyên liệu chính như: than tăng 7%, điện tăng 6,08% từ cuối năm 2017 vững chắc sẽ ảnh hưởng đến diễn biến cung ứng, buôn bán của các tổ chức trong năm 2018. Bên cạnh đó, dự đoán mức tăng trưởng xi-măng năm nay cũng chỉ tăng khoảng 4 đến 6%, khi mà đó nguồn cung vẫn dôi thừa khoảng 25 triệu tấn, dẫn tới sức ép tiêu thụ nội địa và xuất khẩu còn rất bao tay. Hơn nữa, xu thế giảm tiêu thụ xi-măng ngày 1 rõ nét, tạo thêm sức ép khó khăn trên thị phần.

Năm 2017, lĩnh vực vun đắp tăng trưởng 8,7%, khi mà xi-măng chỉ tăng khoảng 3%. Thông thường mức tăng trưởng xi-măng hằng năm tương đương mức tăng trưởng lĩnh vực vun đắp. Chủ tịch Hiệp hội Xi-măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung nhận định, trong bối cảnh ngày nay, xuất khẩu xi-măng vẫn là 1 hướng đi được các DN tụ họp. Các thị phần chủ lực của lĩnh vực xi-măng như: Băng-la-đét, Mi-an-ma, Đài Loan (Trung Quốc)… vẫn tiếp diễn được các DN khai thác hiệu quả. Đồng thời tầm giá cũng tăng khoảng 5 đến 7 USD/tấn, góp phần giảm vận chuyển sức ép tiêu thụ nội địa, đặc trưng là thời điểm tiêu thụ chậm (sau Tết, tháng mưa bão nhiều).

Theo Chủ tịch hội đồng người tham gia Tổng tổ chức Công nghiệp Xi-măng Việt Nam (VICEM) Lương Quang Khải, giá xuất khẩu xi-măng cao gần gấp đôi so với clanh-ke về trị giá gia tăng, mang đến hiệu quả hơn. Nhưng thực tiễn tỷ trọng xuất khẩu clanh-ke với xi-măng vẫn còn hơi không cân bằng (70/30). Hơn nữa, giá xuất khẩu của các DN Việt Nam vẫn rẻ hơn tầm giá xi-măng tại các nước sở tại. Do vậy, để giải bài toán về lợi ích, nhưng không làm cho mất thị phần xuất khẩu đòi hỏi nỗ lực lớn từ phía các tổ chức buôn bán xi-măng vì cung ứng xi-măng là công việc đặc trưng, giả tỉ mất cân đối trong cung ứng, tiêu thụ, phải giới hạn lò sẽ gây thiệt hại lớn.

Đẩy mạnh các biện pháp tổng hợp

Tỷ trọng xuất khẩu 70/30 giữa clanh-ke và xi-măng được nhiều chuyên gia giám định là không hợp lý, thậm chí bị coi là xuất khẩu tài nguyên thô, không được nhà nước khuyến khích. Để đổi thay tỷ trọng này không phải đơn thuần và cũng chẳng thể khắc phục ngay. Chủ tịch Hiệp hội Xi-măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung cho rằng, cần hình thành các DN, dây chuyền công suất lớn, đương đại, tụ họp nhằm tăng cường tiềm lực, sức khó khăn không chỉ trong khuôn khổ Việt Nam mà mở mang trong bản đồ. Nếu chỉ chấp nhận với những dây chuyền nhỏ, lĩnh vực xi-măng sẽ chẳng thể khó khăn được. Đồng thời, các DN đầu tàu xi-măng cần ngồi lại, hợp lực ý kiến trong xuất khẩu xi-măng, nhằm hạn chế hiện tượng mỗi tổ chức 1 giá, dẫn đến bị đối tác ép giá, giảm hiệu quả.

Các DN xi-măng đã và đang hăng hái tậu kiếm những đơn hàng dài hạn để xuất khẩu. Mặc dù xuất khẩu xi-măng có lợi hơn clanh-ke, nhưng kèm theo đó là sự rủi ro cao hơn vì hàng hóa xi-măng nhanh hỏng hơn. Tổng Giám đốc VICEM Bùi Hồng Minh cho rằng, cùng lúc với việc tậu kiếm, mở mang đối tác xuất khẩu, trước mắt Tổng tổ chức sẽ tụ họp phát huy tối đa nội lực và tận dụng khả năng cung ứng ngoài xã hội.

Theo đó, tiếp diễn đẩy mạnh vận dụng tiến bộ khoa học khoa học, liên minh với cải tiến chiều sâu, xử lý các nút thắt trong dây chuyền khoa học để tối ưu hóa cung ứng, cải thiện năng suất thiết bị, tăng tiến uy tín hàng hóa. Phát huy tối đa công suất của các bộ máy, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa, cân đối khả năng cung ứng và thị phần, giữa thị phần trong nước và xuất khẩu, giảm thiểu ảnh hưởng bởi các nguyên tố hơich quan như ngày lễ, Tết, thời tiết mưa bão, mùa vụ. Đồng thời thực hành gia công thêm tại 1 số nhà máy ngoài VICEM, cam đoan căn cứ của VICEM nhằm tạo thêm trị giá gia tăng và tốc độ tăng trưởng.

Hiện nay năng suất cần lao giữa các tổ chức xi-măng còn hơi không cân bằng. Chẳng hạn như tại VICEM, bình quân cần lao đóng góp 7,5 tấn xi-măng/người/ngày, khi mà đó bản đồ liên doanh, con số này là 11 tấn xi-măng/người/ngày. Điều này đặt ra vấn đề về quản trị, xếp đặt cần lao, tinh giảm bộ máy 1 cách hợp lý, hướng tới hiệu quả, bóp chắt nguồn lực và tăng cường sức khó khăn trong xuất khẩu hàng hóa xi-măng.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, lĩnh vực xi-măng cần vun đắp kịch bản tăng trưởng hợp lý. Nâng cao uy tín, năng suất cần lao, tăng cường tự động hóa, thay đổi hăng hái quản trị tổ chức theo xu thế của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0. Tăng sản lượng đi đôi với hiệu quả, tăng tiến trị giá gia tăng vì lợi ích của tổ chức, người cần lao và đất nước. Đồng thời, tăng cường hợp tác với các bộ, lĩnh vực trong liên lạc chuyển vận nhằm giảm tầm giá lô-gic-tíc (chiếm khoảng 20% tầm giá tầm giá). Phấn đấu xuất khẩu 70% hàng hóa là xi-măng, giảm bớt xuất khẩu clanh-ke.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *