Lo ngại về thất thoát, chậm giải ngân và chất lượng tăng trưởng

Sáng 25-5, Quốc hội bàn luận ở hội trường về giám định bổ sung kết quả thực hiện chỉ tiêu lớn mạnh kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện chỉ tiêu lớn mạnh kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có cộng tác bàn luận cùng Báo cáo về kết quả thực hiện bóp chắt, chống phung phí năm 2017); quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Thất thoát hàng ngàn tỷ đồng vì dừng đấu giá biển số xe đẹp

Ngay từ đầu phiên họp, đã có 80 đại biểu đăng ký phát biểu. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) mở màn phiên bàn luận bằng ý kiên về việc chậm ban hành các văn bản chỉ dẫn luật làm cho giảm hiệu quả các chính sách. Đại biểu này chứng dẫn, Luật điều hành dùng của cải công đã được Quốc hội khóa XIV phê chuẩn năm 2017 trong đó có quy định kho số viễn thông và kho số hơic thuộc điều hành Nhà nước là của cải công, trong đó có biển số xe. Chính phủ đã trình bày trước Quốc hội giả tỉ tôi và quý hơich triển khai đấu giá biển số xe ô tô thì hàng năm ngân sách sẽ thu về 5.000 tỷ đồng từ việc đấu giá từ việc đấu giá 12% số biển số đẹp. Tuy nhiên khi vun đắp dự thảo nghị định chỉ dẫn đấu giá biển số có quan điểm đề nghị chỉ đấu giá các biển số có năm chữ số giống nhau, bốn chữ số giống nhau và số tiến…, chiếm chưa đến 1% tổng kho số.

“Với con số đề nghị 12% biển số xe đấu giá khi ban hành luật chỉ còn chưa 1% đến dự thảo nghị định chỉ còn 1% biển số xe đẹp, giảm hàng chục lần về số lượng”, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh kể.

Đại biểu cho rằng “Từ đề nghị ban hành luật cho phép người dân dùng biển số xe qua đấu giá cho chiếc xe tiếp theo có thể thu về bình quân vài chục triệu đồng cho 1 biển số đến khi đề nghị trong dự thảo nghị định chỉ thu được vài triệu đồng, làm cho giảm trị giá biển số hàng chục lần”.

Từ 1 chính sách đại biểu đề nghị đưa vào luật để có thể thu về hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm thì khi cụ hể hóa bằng các văn bản dưới luật chỉ có thể thu được vài chục tỷ đồng cho thấy sự phung phí khi triển khai luật vào cuộc sống.

“Tôi yêu cầu Thủ tướng sớm chỉ đạo ban hành văn bản chỉ dẫn đấu giá biển số xe với kho số được mở mang hơn và người dân có biển số đẹp, biển số theo nhu cầu dùng của mình được dùng cho chiếc xe thứ hai của mình” đại biểu Nguyễn Văn Cảnh kể.

Lấy 1 thí dụ về việc phung phí trong vun đắp chính sách trên, đại biểu này yêu cầu với các luật ban hành sau này, với nội dung được các đại biểu quan tâm tranh cãi, khi giao cho Chính phủ cụ thể hóa trong nghị định, bộ, lĩnh vực cụ thể hóa trong thông tư, các cơ quan soạn thảo vẫn cần lấy quan điểm đại biểu Quốc hội về nội dung đó, vì quan điểm phát biểu của đại biểu là mang ý chí của cử tri, mang tâm sức của cử tri đóng góp vào các chính sách lớn mạnh quốc gia.

Tuy nhiên, tranh cãi về vấn đề “biển số đẹp”, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Cao Bằng) cho rằng, thực chất biển số cũng như các loại mã số hơic như mã số công dân là để chuyên dụng cho điều hành nhà nước, giả tỉ bán biển số đẹp thì sẽ phá vỡ chỉ tiêu điều hành nhà nước. Hơn nữa, cử tri cũng đặt vấn đề giả tỉ được chọn số đẹp thì có quyền chối từ số xấu không? Rồi quan điểm số đẹp cũng đổi thay theo từng công đoạn, theo tâm lý… Và con số 1 ngàn tỷ đồng cho ngân sách cũng không phải là thu được ngay.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: quochoi.vn

Cũng liên đới đến thất thoát, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu san sẻ 1 thí dụ “Trong vun đắp basic, người dân cho rằng, với 1 ngôi nhà có cùng bề ngoài, người dân chỉ xây hết 650 tỷ đồng, còn Nhà nước xây sẽ hết 1 tỷ đồng nhưng có bảo đảm thẩm mỹ không bằng của người dân”. Đại biểu yêu cầu Nhà nước nên tính toán lại các vấn đề mất giá, trượt giá, bù giá, giả tỉ không sẽ còn thất thoát nhiều hơn. Thực tiễn 12 công trình thua lỗ mà Chính phủ đang xử lý rốt ráo hiện giờ Là 1 nhãn tiền. Và vừa qua Kiểm toán Nhà nước đã phát hiện những sai phép tại các công trình BOT, BT, cổ phần hóa công ty, hoặc công trình nạo vét sông Sào Khê ở Ninh Bình điều chỉnh tăng đến 36 lần, tổ vốn từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng đã chứng minh những tâm tình của cử tri là có hạ tầng.

Chậm giải ngân do đâu

Tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công được nhiều đại biểu đưa ra trong phiên bàn luận. Nói về vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2018, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho rằng, việc Chính phủ nêu duyên cớ “những tháng đầu năm vướng nhiều ngày nghỉ lễ” là chưa thoả đáng, cần giám định toàn bộ hơn. “Phải làm cho rõ do điều hành yếu kém hay cơ chế chính sách và từ đó đề nghị biện pháp mạnh để giải quyết thời kì tới”.

Tương tự, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) cũng kể đến con số mới chỉ có 40% vốn trái phiếu Chính phủ được giải ngân trong năm 2017. Đại biểu cho rằng, duyên cớ có thể là do Luật đầu tư công cho phép kéo dài thời hạn trong quá trình 5 năm. “Đây là vấn đề chúng tôi ý nguyện chỉnh sửa Luật đầu tư công trong thời kì tới”, đại biểu kể.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng, tốc odoj giải ngân vốn đầu tư vun đắp basic, vốn trái phiếu Chính phủ chậm cho thấy khâu doanh nghiệp thực hiện còn yếu kém, kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Cử tri mong rằng, vốn đầu tư lớn mạnh của tôi và quý hơich đã ít, giả tỉ kéo dài hiện trạng này thì hiệu quả càng phải chăng, yêu cầu Chính phủ quy cho rõ bổn phận thuộc về bộ, lĩnh vực nào và xử lý nghiêm.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cũng kể đến chậm giải ngân vốn đầu tư công và cho rằng đây là 1 sự phung phí lớn.

Băn khoăn về có bảo đảm tăng trưởng

Chất lượng tăng trưởng chưa được như kỳ vọng, sức khó khăn, cung cấp trong nước còn yếu kém là nội dung mà các đại biểu Quốc hội trằn trọc.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) lưu ý đến việc giả tỉ khai thác dầu thô không vượt chỉ tiêu đầu năm hơn 1,29 triệu tấn thì tôi và quý hơich không đạt chỉ tiêu tăng trưởng. Mặc dù tăng trưởng đã giảm dần việc phụ thuộc vào khai thác dầu thô, nhưng 1 triệu tấn dầu thô cũng đóng góp khoảng 0,2-0,3 mức tăng trưởng. Như vậy, mặc dầu tăng trưởng vượt chỉ tiêu nhưng tăng trưởng từ cung cấp buôn bán lại không được như kỳ vọng. Đại biểu giám định “Đây là khoảng yên ổn trong lớn mạnh kinh tế năm 2017”.

Đại biểu cũng phân tách, tăng trưởng cao nhưng quy mô GDP chỉ đạt được khoảng 5 triệu tỷ đồng, chỉ gần bằng chỉ tiêu tôi và quý hơich đặt ra cho năm 2016 là 5,0 triệu tỷ đồng. “Tức là tôi và quý hơich sau hai năm vẫn chỉ đạt gần bằng mức GDP của năm 2016. Khi quy mô GDP không đạt như kỳ vọng, thì tích lũy kinh tế cũng như động lực tăng trưởng sẽ không đạt như kỳ vọng” – đại biểu kể.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm. Ảnh: quochoi.vn

Thêm vào đó, tăng trưởng của quý 1-2018 cao, nhưng dự đoán các quý sau lại giảm dần, ông Hoàng Quang Hàmcho rằng đây là điều Chính phủ cần phân tách để giám định duyên cớ, vì tình hình hơi giống với năm 2008, khi kinh tế trong nước suy giảm, lạm phát phi mã đến 20%, kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm giám định, kinh tế trong nước năm 2017 có đậm nét hơn, nhưng chính yếu do gia công lắp ráp, khi mà đó chế biến chế tác từ nguồn nguyên liệu trong nước chỉ tăng bằng 1/3. Gia công lắp ráp tăng chứng tỏ tôi và quý hơich đã tham dự sâu hơn vào chuỗi trị giá toàn cầu, nhưng cũng diễn tả chuyên môn khoa học, nhân công còn phải chăng. Điều này sẽ gây ra nhiều bất lợi về khó khăn trong thời đại 4.0.

Theo đại biểu, trong cung cấp công nghiệp – nông nghiệp cũng vậy: “Công nghiệp thì chỉ xuất khẩu thô, còn nông nghiệp khoa học cao thì phụ thuộc nhiều vào du nhập giống, máy móc có bảo đảm cao (tới 80%).

Đại biểu cho rằng, trong cơ cấu kinh tế, FDI đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất lớn: 73% kim ngạch xuất khẩu, 66% kim ngạch du nhập (ngoại trừ dầu thô). “Điều này chứng tỏ các công ty trong nước, nhất là bản đồ tư nhân còn nhiều giảm thiểu” – đại biểu kể.

Chuyện ‘tăng trưởng phụ thuộc dầu thô’ cũng làm cho “nóng” nghị trường sáng nay khi đại biểu Trần Quang Chiểu đã đăng đàn tranh cãi với quan điểm của ông Hoàng Quang Hàm. Đại biểu Chiểu cho rằng, khai thác dầu thô năm 2016 là 15,2 triệu tấn, năm 2017 chỉ tiêu 13,28 triệu tấn và th ực hiện 13,55 triệu tấn. Như vậy, riêng năm 2017 khai thác nhiều hơn chỉ tiêu khoảng 200.000 tấn; còn giả tỉ so với năm 2016 thì năm 2017 khai thác ít hơn 1,643 triệu tấn.Ông Chiểu nhấn mạnh quan điểm của mình là “ấn tượng với năm 2017, năm trước hết tăng trưởng không dựa vào khai thác tài nguyên, khai khoáng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *