Kỹ năng chống “sốc”

Nếu Mỹ thu tiền đặt chỗ đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập cảng từ Việt Nam tương đương mức thuế AD và CVD đang vận dụng cho hai mặt hàng này có nguồn cội Trung Quốc, các công ty (DN) thép xuất khẩu mặt hàng trên vào Mỹ sẽ chịu thiệt hại không phải nhỏ.

Quốc gia nào cũng muốn bảo hộ các lĩnh vực công nghiệp basic; trong đó, thép là lĩnh vực công nghiệp basic luôn được các Chính phủ ưu ái bảo hộ và vững mạnh cung cấp trong nước. Nhiều thị phần đã và đang tậu cách bảo hộ mặt hàng thép nội địa phê chuẩn các rào cản phi thuế quan. Cục Quản lý khó khăn (Bộ Công thương) cho hay, dò hỏi áp thuế chống bán phá giá đối với thép nhập cảng tỏ ra là 1 “vũ khí” hơi lợi hại. Khi vướng vào các vụ kiện phòng thủ thương nghiệp, chưa rõ kết quả ra sao, song DN kiên cố sẽ bị thiệt hại về thời kì đeo đuổi vụ kiện, tốn kém mức giá không nhỏ. Để giảm rủi ro, việc trước hết các DN thép có thể làm cho là chủ động phân bố thị phần rộng hơn. Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, DN cần sẵn sàng phong thái đón nhận những vụ kiện phòng thủ thương nghiệp có thể sẽ xảy ra ngày 1 nhiều hơn. Thực tế, các mặt hàng không bán phá giá, không được trợ cấp của Chính phủ nhưng vẫn liên tục bị kiện. Các chuyên gia khuyến cáo, việc kiện chống bán phá giá không tiêu chí vào chuyện DN có bán dưới mức giá cung cấp hay không, mà mục đích được xác định rõ là bảo hộ cung cấp trong nước. Do tôi và các bạn đi sau, kinh nghiệm về phòng thủ thương nghiệp còn non kém, cũng chẳng thể “đi tắt, đón đầu” như nhiều tiêu chí vững mạnh hơic.

Trong bối cảnh các vụ kiện ngày 1 gia tăng, nhưng ở trong nước, nguồn nhân công có kinh nghiệm về phòng thủ thương nghiệp, cả trong lĩnh vực khuyên dăn pháp lý còn tránh, DN buộc phải học hỏi nhanh, nghiên cứu thật sâu và giỏi. Muốn vận dụng được công cụ phòng thủ thương nghiệp, DN xuất khẩu phải có phòng ban chuyên trách để đáp ứng kịp thời đề xuất của cơ quan dò hỏi. Trong giai đoạn hoạt động xuất nhập cảng, các DN đặc trưng chú ý theo dõi bộ máy cảnh báo sớm về phòng thủ thương nghiệp. Trong trường hợp mặt hàng gần đến ngưỡng cho phép hoặc tốc độ xuất khẩu nhanh, các DN buộc phải chuyển hướng thị phần để giảm bớt kỹ năng kỹ sảo bị dò hỏi, khởi kiện cũng như vận dụng các giải pháp phòng thủ thương nghiệp nhằm giảm sự thiệt hại về kinh tế khi xảy ra vụ kiện. Các cơ quan điều hành cần rà soát, xóa bỏ những quy định, hồ sơ rà soát chuyên lĩnh vực vốn gây phiền nhiễu cho DN trong thời kì qua, từng bước tạo môi trường khó khăn lành mạnh, thông thoáng để DN vững mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *