Kiểm soát dòng chảy tín dụng

Hướng nguồn hỗ trợ vào phân phối, buôn bán

Theo số liệu mới nhất từ NHNN, tính đến hết tháng 2-2018, TTTD toàn bộ máy ước đạt gần 2%. Tính chung hai tháng, tốc độ TTTD ở mức khoảng 1%. “Tốc độ tăng trưởng bước đầu tương tự hơi thích hợp. Trước đây, có những năm nguồn hỗ trợ tăng đột biến đầu năm là do dư địa nguồn hỗ trợ từ năm trước bị dồn hết vào thời điểm đầu năm sau. Nhưng năm nay không diễn ra tương tự. Ðiều này cho thấy, đầu tư nguồn hỗ trợ năm 2017 cho nền kinh tế đã đáp ứng theo đề xuất chứ không phải do khống chế chiến lược năm trước mà phải để dành cho năm sau” – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành nghề kinh tế (NHNN) Nguyễn Quốc Hùng nhận định.

Cũng theo TS Nguyễn Quốc Hùng, năm 2018, trên cơ sở vật chất chiến lược tăng trưởng kinh tế từ 6,5 đến 6,7%, lạm phát bình quân khoảng 4% mà Quốc hội, Chính phủ đặt ra và thẩm định thị phần tiền tệ, hoạt động nhà băng, NHNN đã vun đắp chiến lược định hướng nguồn hỗ trợ cả năm khoảng 16 đến 17%, có điều chỉnh thích hợp với diễn biến, diễn biến thực tiễn. Trước mắt, NHNN giao chiến lược nguồn hỗ trợ cho các công ty nguồn hỗ trợ (TCTD) ở chừng độ vừa phải khoảng 13 đến 15% tùy kỹ năng từng TCTD, đảm bảo để nguồn hỗ trợ không tăng đột biến mà tăng đều các tháng trong năm. Nhất là, đảm bảo đối tượng đầu tư dùng cho cho phân phối tạo mặt hàng cho xã hội. “Năm nay, chúng tôi kỳ vọng TTTD vừa đảm bảo đề xuất, không chỉ về mặt con số, mà cần phải có nhất là dòng vốn nguồn hỗ trợ đầu tư đúng đối tượng, đúng lĩnh vực ưu ái, tạo thêm nhiều việc làm, nhất là ở khối DN nhỏ và vừa” – TS Nguyễn Quốc Hùng giãi bày.

Năm 2018, Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa sẽ được triển khai. Theo đại diện lãnh đạo NHNN, sau khi Chính phủ ban hành nghị định, thông tư chỉ dẫn, NHNN sẽ chóng vánh ban hành văn bản và triển khai tới từng TCTD để Luật đi vào cuộc sống 1 cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Các lĩnh vực ưu ái khác như nông nghiệp, nông thôn, kỹ thuật cao, xuất khẩu,… vẫn tiếp diễn là liên hệ cần phải có để dòng chảy nguồn hỗ trợ hướng tới.

Kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo TTTD đạt chiến lược

Cũng theo tin tức từ NHNN, trong năm 2018, Nghị định 55 về chính sách nguồn hỗ trợ dùng cho lớn mạnh nông nghiệp, nông thôn sẽ được sửa đổi. Theo đó, thời cơ tiếp cận vốn của các đối tượng các bạn thuộc khuôn khổ điều chỉnh tại Nghị định cứng cáp sẽ tăng, góp phần thúc đẩy TTTD đạt mục nhan đề ra.

Nối tiếp những kết quả đã đạt được về điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2017, năm 2018, dựa trên các tính toán, NHNN đưa ra chiến lược TTTD, đảm bảo chiến lược xuyên suốt trong điều hành là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. “Năm 2017, NHNN rất kiên định trong điều hành nguồn hỗ trợ, mở mang nguồn hỗ trợ đi đôi với đảm bảo an toàn, hiệu quả. Do vậy, tuy nguồn hỗ trợ trong năm 2017 tăng hơn 18% nhưng đã hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vượt tiêu chí đề ra, đạt 6,81%” – đại diện lãnh đạo NHNN khẳng định.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ mức TTTD, ngay từ đầu năm, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 01 và 1 loạt văn bản nêu rõ chủ trương, định hướng về TTTD nói riêng và hoạt động nhà băng khái quát, để từ đó các TCTD chủ động triển khai thích hợp với định hướng lớn mạnh của mình. Với ý thức chung là hướng dòng vốn nguồn hỗ trợ chảy vào các lĩnh vực phân phối, buôn bán, vì vậy các TCTD quy tụ cho vay vào các lĩnh vực này sẽ được ưu ái. “Ðối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, giả sử TCTD nào quy tụ cho vay vượt quy định, với sứ mạng tham vấn rà soát, trong thời kỳ điều hành, Vụ Tín dụng sẽ thực hành cảnh báo. Nếu công ty nào không thực hành, Cơ quan thanh tra, giám sát nhà băng sẽ vào cuộc” – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành nghề kinh tế Nguyễn Quốc Hùng cho biết thêm.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, năm 2018, NHNN tiếp diễn điều hành các giải pháp nguồn hỗ trợ nhằm kiểm soát quy mô nguồn hỗ trợ thích hợp chiến lược định hướng, linh hoạt điều chỉnh thích hợp với điều kiện thực tiễn, gắn với tăng tiến có bảo đảm nguồn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn nguồn hỗ trợ của DN và người dân, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

NHNN vun đắp và thực hành các giải pháp kiểm soát TTTD theo chiến lược định hướng cả năm, gắn với tăng tiến có bảo đảm nguồn hỗ trợ. “Tín dụng sẽ vẫn được quy tụ vào các lĩnh vực ưu ái theo chủ trương của Chính phủ. Trong năm 2017, dòng chảy nguồn hỗ trợ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như sử dụng, BĐS, chứng khoán đã được NHNN điều hành kiểm soát chặt chẽ, điều này sẽ được tiếp diễn trong năm 2018”- Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu rõ. NHNN tiếp diễn thực hành kiểm soát nhu cầu vay vốn bằng ngoại tệ thích hợp lịch trình giảm thiểu đô-la hóa trong nền kinh tế…

Mục tiêu TTTD rẻ hơn so với năm 2017 cho thấy NHNN đang thận trọng hơn. Việc đẩy nguồn hỗ trợ lên quá cao là không quan trọng. Theo tôi, con số TTTD tương tự là thích hợp cho năm 2018.

TS Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *