Đòn bẩy thương mại CPTPP

Tác động hơi phổ biến và toàn diện

Nhận định về những thời cơ lớn của Việt Nam khi tham dự CPTPP, ông Lê Quốc Phương – Nguyên Phó giám đốc Trung tâm nguồn tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương) cho rằng: “Trước đây, Việt Nam được giám định là 1 trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định TPP và đến nay, tôi cho rằng Việt Nam vẫn là 1 trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định CPTPP”.

Nguyên nhân, thứ nhất, Việt Nam là 1 nền kinh tế mở với quy mô xuất nhập cảng rất cao. Việc hợp đồng CPTPP với các thị phần lớn như Nhật Bản, Canada, Australia, New Zealand, Mexico… trong đó có những thị phần ta chưa có Hiệp định Thương mại tự do (FTA) như Canada, Mexico, cùng với lịch trình giảm thuế xuất nhập cảng nhanh và mạnh sẽ giúp nhiều ngành nghề hàng thế mạnh nước ta được hưởng lợi như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ… Đơn cử, với ngành nghề dệt may, trước đây thuế xuất khẩu (XK) nhàng nhàng là 17%, nay sẽ mau chóng giảm xuống 0% – 5% trong khối các nước CPTPP, giúp tăng tiến khả năng khó khăn và kim ngạch XK cho mặt hàng.

Thứ hai, CPTPP giúp tạo sức ép để các đơn vị (DN) Việt Nam tăng tiến sức khó khăn. Bởi lẽ toàn bộ các thị phần trong khối CPTPP đều có đề nghị rất cao về căn cứ mặt hàng nhập cảng (NK) nên để được hưởng mức thuế ưu đãi, có bảo đảm của mặt hàng phải tăng lên.

Thứ ba, CPTPP sẽ giúp nước ta giảm sức ép NK từ 1 số thị phần truyền thống. Bởi hiệp nghị này quy định tỷ lệ nguyên liệu nội khối trong hàng NK rất cao nên buộc các đất nước hoặc phải tăng tiến tỷ lệ nội địa hóa, hoặc phải tăng cường NK từ các nước trong khối, từ đó phổ biến hóa thị phần NK, giảm sức ép phụ thuộc NK từ 1 đôi thị phần. Ngoài ra, CPTPP cũng sẽ ảnh hưởng giúp tăng tiến hiệu quả lôi kéo đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam.

Ngoài những lợi ích về thuế, bà Nguyễn Hoàng Thúy – Phó Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho rằng, cùng là đối tác trong CPTPP, Việt Nam không được hưởng những lợi ích trực tiếp về thuế quan trong quan hệ với Australia do hai nước đã có Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – New Zealand – Australia (AANZFTA), nhưng Hiệp định CPTPP sẽ mang lại nhiều lợi ích hơic ngoài thuế. Cụ thể, Việt Nam và Australia đều nằm trong chuỗi trị giá của bản đồ châu Á – Thái Bình Dương gồm 11 nước nên sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu tư, cung ứng trong chuỗi trị giá này, từ đó thúc đẩy thương nghiệp song phương.

Bên cạnh đó, các quy định về sáng tỏ hóa, thuận lợi hóa thương nghiệp (như tự chứng thực cội nguồn), thương chính cũng sẽ tạo thuận lợi, giúp thúc đẩy thương nghiệp song phương Việt Nam – Australia. Ngoài ra, các quy định chặt chẽ về quyền sở hữu trí óc (IPR), đầu tư cũng sẽ giúp lôi kéo, tăng đầu tư từ Australia vào Việt Nam, từ đó thúc đẩy quan hệ thương nghiệp.

Chế biến thực phẩm được giám định là 1 trong những ngành nghề được hưởng lợi nhiều nhất khi CPTPP có hiệu lực. Khẳng định thêm về điều này, ông Phạm Ngọc Thành – Giám đốc Công ty Thương mại Phúc Lâm (DN chuyên cung ứng buôn bán nước mắm) cho hay, Hiệp định CPTPP sau khi được xét duyệt sẽ mở ra nhiều thời cơ cho cộng đồng DN. Cụ thể, với việc giảm thuế sang các đất nước NK, DN sẽ có thêm thời cơ mới để mở mang việc cung cấp các mặt hàng vào thị phần các đất nước người tham gia. Việc giảm thuế NK cho mặt hàng khi về Việt Nam cũng sẽ giúp DN có thêm đối tác mới, chủng loại mặt hàng mới để mở mang quy mô mặt hàng, nhà cung cấp cho hoạt động cung ứng buôn bán. Bên cạnh đó, Hiệp định sẽ tạo ra 1 sân chơi công bằng, sáng tỏ, cũng là cơ sở vật chất, nền móng để cho các DN có định hướng tăng trưởng lâu dài và lâu dài và có thời cơ tốt để vượt lên.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam (VSA) san sẻ thêm, tính về xuất khẩu, kiên cố khi các mức thuế giảm hết về 0% hoặc ở mức phải chăng sẽ giúp ích lớn cho các DN. Chưa nhắc, DN Việt Nam có thế mạnh về chế biến thủy sản nên khi DN nhập nguyên liệu về, chế biến rồi xuất đi sẽ thu lại được lợi nhuận lớn hơn.

Nhận diện thách thức

Thuận lợi là có, nhưng thách thức cũng không ít. Bởi lẽ, giống như các FTA ta đã hợp đồng trước đây, việc giảm thuế sẽ được thực hành cho cả nước ta và các đối tác. Điều này sẽ gây nên không ít sức ép cho mặt hàng Việt Nam trong việc khó khăn với các đất nước hơic ngay tại thị phần trong nước.

Đơn cử, với ngành nghề thực phẩm, sức ép khó khăn sẽ gia tăng khi CPTPP có hiệu lực bởi thuế NK giết thịt lợn, giết thịt bò, giết thịt gà, trứng… sẽ giảm xuống 0%. Trước đây, các vụ việc giết thịt gà, giết thịt bò giá siêu phải chăng tràn vào Việt Nam đã gây không ít sức ép với nền cung ứng trong nước. Do đó, việc nhiều đất nước được giảm thuế cũng sẽ gây nên không ít lo ngại cho ngành nghề chăn nuôi.

Ông Trần Duy Khanh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam san sẻ, sức ép với ngành nghề chăn nuôi sẽ rất lớn, đặc thù với các mặt hàng có nhu cầu cao như giết thịt, trứng, sữa… Nguyên nhân bởi nước ta chính yếu chăn nuôi kiểu nông hộ, chi phí cao, chừng độ an toàn thực phẩm phải chăng. Trong khi đó, nhiều đất nước đối tác trong CPTPP có nền chăn nuôi tăng trưởng, quy mô lớn, có bảo đảm mặt hàng cao, chi phí phải chăng. Đây sẽ là sức ép cực kỳ lớn.

Trước sức ép khó khăn tương tự, theo các chuyên gia, đồng thời với nỗ lực canh tân thiết chế, điều không được lãng quên bậc nhất là các DN phải chủ động tăng tiến sức khó khăn cho mặt hàng của mình. Ông Lê Quốc Phương khẳng định: “Phải đổi thay tư duy cung ứng theo hướng tăng tiến khả năng khó khăn cho mặt hàng của mình. Việc này phải đồng thời được thực hành bởi cả các cơ quan chủa quản nhà nước và DN, trong đó DN đóng vai trò chủ đạo”.

Ông Trần Duy Khanh bổ sung thêm, DN muốn còn đó, tăng trưởng và hội nhập phải đổi thay lại tư duy trong cung ứng và đơn vị cung ứng. Không thể cung ứng theo kinh nghiệm có sẵn được mà phải cung ứng theo những gì thị phần cần, theo căn cứ quốc tế. Bên cạnh đó, các DN cần đẩy mạnh vận dụng kỹ thuật kỹ thuật vào cung ứng. Tiếp đến, các DN phải khai thác các thế mạnh xuất khẩu xét duyệt sự thông suốt kỹ lưỡng về thị phần. “Thí dụ, với mặt hàng giết thịt gà, ở Mỹ và châu Âu thì lườn gà rất đắt (12-13 USD/kg) nhưng các mặt hàng đùi gà, cánh gà, cổ gà, chân gà thì gần như chơi tiêu dùng. Do vậy tôi và mọi người cần đổi thay tư duy thương nghiệp theo hướng XK thành phẩm chứ không xuất khẩu cả con”, ông Khanh khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *