Doanh nghiệp trước “sân chơi” Hiệp định CPTPP

Thận trọng và kỳ vọng

Trong bối cảnh Mỹ không tham dự CPTPP, nhiều DN tỏ ra cẩn trọng khi thẩm định triển vọng từ CPTPP. Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) Trương Đình Hòe cho rằng, việc vắng Mỹ tại sân chơi CPTPP có thể làm cho giảm chừng độ hưởng lợi của lĩnh vực thủy sản so với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, vẫn có nhiều thời cơ cho thủy sản nước ta khi các nước CPTPP hằng năm du nhập gần hai tỷ USD hàng thủy sản Việt Nam, tương đương 23% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn lĩnh vực. Cụ thể như thị phần Nhật Bản, tôi và quý vị sẽ có lợi thế về xuất khẩu tôm, bạch tuộc, cá ngừ,… Hay như Mê-hi-cô, thị phần đang du nhập cá ngừ lớn của Việt Nam, tôi và quý vị cũng có nhiều thời cơ gia tăng lợi nhuận. Ngoài ra còn thị phần mới như Ca-na-đa, dù đây là nước cung ứng thủy sản hơi lớn trên toàn cầu nhưng những năm qua, 1 số sản phẩm thủy sản của nước ta như tôm thẻ, tôm sú vẫn được các DN Ca-na-đa du nhập với số lượng đáng kể. Dư địa thị phần này còn hơi lớn, cộng thêm với những lợi thế khi tham dự CPTPP, kỳ vọng thị phần này cũng sẽ mang đến trị giá kinh tế cao hơn. Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Seavina Ngô Quang Trường nhận định, khi CPTPP không có sự tham dự của Mỹ, đối với các DN xuất khẩu nhiều sản phẩm vào thị phần Mỹ như Seavina sẽ không được hưởng lợi nhiều như kỳ vọng từ Hiệp định TPP. Tuy nhiên, hiện tổ chức cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị phần mới, trong đó có Ô-xtrây-li-a, vì thế CPTPP kiên cố sẽ tạo thêm đà tăng trưởng cho việc xuất khẩu các sản phẩm thủy, hải sản vào đất nước này, nhất là các sản phẩm tôm. Nếu có điều đáng lo ngại hiện tại thì đó chính là các rào cản khoa học rất dễ được các nhà du nhập dựng lên và thị phần Ô-xtrây-li-a cũng không phải ngoại lệ do đây vốn dĩ đã là 1 thị phần khắt khe, đòi hỏi cao về luôn luôn có chữ tín sản phẩm.

Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Da giày Bình Dương Nguyễn Quang Vũ cho biết, khi tham dự CPTPP lĩnh vực da giày Việt Nam không được hưởng lợi nhiều như kỳ vọng vào TPP (lúc đầu Mỹ tham dự), bởi hiện các sản phẩm da giày Việt Nam đang chính yếu xuất khẩu vào Mỹ. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu của lĩnh vực da giày, túi xách Việt Nam đạt gần 18 tỷ USD; riêng giày dép chiếm khoảng 14,7 tỷ USD. Trong đó, thị phần Mỹ đạt khoảng 5,9 tỷ USD (chiếm khoảng 45%), Nhật Bản đạt 1,2 tỷ USD,… Như vậy, kể về CPTPP, mức hưởng lợi của lĩnh vực không nhiều. Mặt hơic, với Nhật Bản và 1 số nước, tôi và quý vị đã có hiệp nghị thương nghiệp song phương riêng nên có hay không tôi và quý vị vẫn đẩy mạnh xuất khẩu theo ký kết đã hợp đồng trước đây. Những nước còn lại thì thị phần nhỏ, các đơn hàng chưa nhiều. Thực chất chỉ có những DN FDI hưởng lợi vì họ là những DN mạnh về nguồn vốn, khoa học nên đã đầu tư theo chuỗi và hưởng lợi. Đối với các DN Việt Nam, tôi và quý vị vừa yếu về nguồn vốn, khoa học, trang thiết bị,… vì thế sức khó khăn kém. Do đó, để lớn mạnh và mua kiếm các thời cơ ở những thị phần mới, các DN cần đầu tư máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng, tăng tiến công việc quản trị, luôn luôn có chữ tín nguồn nhân công,… nhằm tận dụng các thời cơ và đẩy mạnh lớn mạnh.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Lê Tiến Trường cho biết thêm, thời cơ nhiều luôn đi kèm với những đòi hỏi rất hà khắc. Trước đây, dệt may Việt Nam đợi mong rất lớn vào Mỹ vì đây là thị phần xuất khẩu dệt may chính yếu của Việt Nam. Không đạt được như kỳ vọng nhưng vẫn có những thị phần mới như Ca-na-đa, Ô-xtrây-li-a,… đều được dự đoán là thị phần tiềm năng và có tốc độ lớn mạnh mạnh mẽ trong 1 hai năm tới. Đồng ý kiến trên, Chủ tịch HĐQT Tổng tổ chức May Hưng Yên (Hugaco) Nguyễn Xuân Dương cho biết, khi tham dự CPTPP, Hugaco kể riêng và lĩnh vực dệt may Việt Nam hơii quát sẽ không được hưởng lợi nhiều, bởi sản phẩm dệt may xuất khẩu của Hugaco vào Mỹ hiện chiếm khoảng 65% đến 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của doanh nghiệp; đối với toàn lĩnh vực dệt may Việt Nam là hơn 30%. Mặc dù CPTPP không được kỳ vọng như TPP nhưng đây cũng là thời cơ để các DN dệt may Việt Nam nghiên cứu và mở mang thị phần, đẩy mạnh lớn mạnh trong thời kì tới. Bên cạnh những thời cơ, Việt Nam sẽ phải mở cửa cho sản phẩm, nhà cung cấp của các nước đối tác vào thị phần trong nước, đồng nghĩa với việc DN Việt Nam phải khó khăn gay gắt hơn tại sân nhà. Riêng đối với các DN dệt may, trước áp lực khó khăn ác liệt tương tự, giả định không có hướng đi hợp lý, mạnh về nguồn vốn thì rất có thể nhiều DN phải bán lại thương hiệu cho tổ chức nước ngoài hoặc phải đi gia công cho các thương hiệu và cung cấp ngay trong thị phần nước nhà.

Sân chơi mới cho lợi ích lâu dài

Theo Báo cáo Tác động kinh tế và phân bổ thu nhập của CPTPP do Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo ngày 9-3, đối với Việt Nam, những hiệp nghị thương nghiệp đa phương như CPTPP sẽ bổ sung động lực cho mô phỏng tăng trưởng dựa trên đầu tư và xuất khẩu của Việt Nam. Hiệp định này dự tính sẽ mang lại lợi ích cho mọi hàng ngũ thu nhập, nhưng những cần lao có tay nghề cao và thuộc hàng ngũ 60% từ trên xuống sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Ngoài ra, dự tính tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng sẽ kéo theo tăng trưởng lĩnh vực nhà cung cấp và tăng năng suất cần lao. Các DN tư nhân trong nước sẽ có thêm thời cơ tham dự vào chuỗi trị giá toàn cầu và nhờ vậy khuyến khích lớn mạnh gianh giới DN nhỏ và vừa. Chuyên gia Kinh tế WB tại Việt Nam S.Éc-cát thẩm định, CPTPP sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam nhờ tự do hóa thương nghiệp và tăng cường tiếp cận thị phần. Quan trọng nhất là nó sẽ thúc đẩy và tăng tốc thời kỳ canh tân trong nước trong nhiều lĩnh vực hơic nhau. Thực hiện các cam đoan CPTPP sẽ thúc đẩy hơn nữa sáng tỏ hóa và vun đắp thiết chế đương đại tại Việt Nam.

Theo Bộ Công thương, dù rằng không có Mỹ nhưng CPTPP có triển vọng mang đến lợi ích cụ thể cho đầy đủ các nước người tham gia, diễn đạt qua việc mở ra sân chơi mới với quy mô thị phần chiếm 13,5% GDP toàn cầu và 500 triệu dân. Với Việt Nam, tôi và quý vị tham dự từ đầu vì thế sẽ có lợi thế hơn trong việc bao bọc các lợi ích. Bên cạnh triển vọng thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm sang các nước người tham gia, điều cấp thiết là CPTPP sẽ có ảnh hưởng giúp tôi và quý vị thúc đẩy canh tân thiết chế trong nước, tạo môi trường đầu tư, buôn bán thông thoáng hơn, quyến rũ hơn và đó mới là lợi ích lâu dài. CPTPP kiên cố sẽ mang lại lợi ích cho những DN chủ động đáp ứng những thay đổi về môi trường buôn bán, canh tân tư duy buôn bán trong bối cảnh khó khăn. Theo Tổng Thư ký Vasep Trương Đình Hòe, với CPTPP, nhiều lĩnh vực có thời cơ thúc đẩy xuất khẩu, trong đó có nông phẩm hơii quát và thủy sản Việt Nam kể riêng. Ngoài trị giá về thương nghiệp, giảm thuế suất,… việc tham dự CPTPP còn là thời cơ cho những thay đổi về thiết chế kinh tế nhằm đáp ứng buộc phải hội nhập kinh tế quốc tế. Đây cũng là 1 trong những kỳ vọng lớn của các DN thủy sản trong tiến trình hội nhập. Tổng Giám đốc Vinatex kiêm Phó Chủ tịch Vitas Lê Tiến Trường nhấn mạnh, việc lĩnh vực dệt may Việt Nam thẩm định các hiệp nghị thương nghiệp tự do là những hiệp nghị vô cùng cấp thiết, đặc thù là với CPTPP. Chính vì vậy, việc Chính phủ tham dự và hợp đồng CPTPP sẽ tạo điều kiện cho các nhà cung ứng trong nước lớn mạnh, trong đó có các DN dệt may Việt Nam và lĩnh vực coi đó là thời cơ thật sự cho việc mở mang thị phần và thúc đẩy lớn mạnh.

Theo TS Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế toàn cầu (Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội đất nước – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lợi ích mà Việt Nam được hưởng từ CPTPP với sự vắng mặt của Mỹ sẽ phải chăng hơn so với TPP trước đó. Tuy nhiên, lợi ích này chẳng phải nhỏ giả định tận dụng được lợi thế với các thị phần bên kia Thái Bình Dương gồm Ca-na-đa, Mê-hi-cô, Chi-lê hay Pê-ru. Đây là những thị phần Việt Nam chưa có hiệp nghị thương nghiệp. Ngoài ra, các cam đoan tại TPP khi chuyển sang CPTPP hồ hết đều được giữ nguyên và tương tự, sẽ tạo áp lực canh tân thiết chế mạnh mẽ cho Việt Nam vì ảnh hưởng của nả cách thiết chế không chỉ là trực tiếp mà còn gián tiếp từ các cam đoan. Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, CPTPP là thành quả đáng trân trọng, cần ghi nhận nỗ lực của 11 nước người tham gia đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được ký kết chung. Không có Mỹ tham dự hiệp nghị này Việt Nam sẽ được hưởng lợi ít hơn, bởi thị phần này chiếm đến 22,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta, nhưng CPTPP vẫn rất cấp thiết bởi người tham gia lớn nhất trong CPTPP hiện tại là Nhật Bản đang có mối quan hệ tốt, bổ sung với Việt Nam. Các đất nước hơic như Ca-na-đa, Chi-lê,… cũng có nền kinh tế lớn mạnh hơn tôi và quý vị. Bên cạnh đó, khung luật pháp và các vấn đề CPTPP kể là hình mẫu mới, các ký kết trong CPTPP cũng có trị giá vượt ra khỏi phạm vi 11 nước người tham gia, là mô phỏng hiệp nghị quốc tế cho các hiệp nghị hơic tham khảo, học hỏi.

Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, các nước ký kết tham dự CPTPP đều kỳ vọng Mỹ sẽ trở lại hiệp nghị này trong 1 đôi năm tới. Khi đó, CPTPP được kỳ vọng mang lại lợi ích rất lớn cho Việt Nam. Cùng với đó, các dự đoán cũng cho thấy, số người tham gia CPTPP sẽ không dừng lại ở con số 11 như hiện tại mà có thể tăng lên khi Hàn Quốc, Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, Phi-li-pin,… đều đang ngỏ ý sẵn sàng tham dự. Điều này có thể giúp gia tăng lợi ích kinh tế đáng kể cho các bên liên đới, thậm chí lớn hơn so với dự tính nhanh nhất của Hiệp định TPP.

Ngay cả khi dựa trên những nhận định rất cẩn trọng thì Hiệp định CPTPP dự tính cũng sẽ góp phần làm cho tăng thêm 1,1% GDP cho Việt Nam tính đến thời điểm năm 2030. Với giả định thêm phần tăng năng suất, CPTPP sẽ góp phần làm cho GDP tăng thêm 3,5%.

U.Đi-ôn

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *