Doanh nghiệp logistics và gánh nặng chi phí

Quá nhiều rào cản

Thống kê của Hiệp hội công ty (DN) logistics Việt Nam (VLA) cho thấy, ngành nghề nhà sản xuất logistics Việt Nam hiện đang tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng trưởng từ 15-16%/năm. Năm 2014, Ngân hàng toàn cầu (WB) xếp hạng Chỉ số hoạt động logistics (LPI) của DN Việt Nam ở mức 53 và năm 2016 là 64/160 nước. Chỉ số LPI của Việt Nam đứng thứ 4 trong các nước ASEAN, sau Singapore, Malaysia và Thái-lan.

Với khoảng 1.300 – 1.500 DN đang hoạt động mạnh, chiếm khoảng 80% số DN trong ngành nghề, các DN nhà sản xuất logistics Việt Nam đang cung cấp cốt yếu các nhà sản xuất nội địa như nhà sản xuất tải nội địa, tải đa phương thức, nhà sản xuất cảng biển, cảng hàng không, nhà sản xuất kho bãi, khai báo thương chính, thẩm định, kiểm nghiệm, bốc dỡ sản phẩm… và đảm đương 1 phần nhà sản xuất logistics quốc tế qua việc làm cho đại lý cho các DN nước ngoài là các chủ hàng, chủ tàu, các nhà cung cấp nhà sản xuất logistics quốc tế thuê lại. Một số tổ chức đã thực hành các nhà sản xuất logistics tích hợp (3PL) như Transimex Saigon, Gemadept, Tân Cảng Saigon… cung cấp nhà sản xuất ngang ngửa với các tổ chức xuyên đất nước đang cung cấp nhà sản xuất logistics ở Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng DN loại này chưa nhiều.

Dù có số lượng DN logistics chiếm hầu hết nhưng theo thẩm định của các chuyên gia, ngoài những DN thực thụ lớn, sức cạnh tranh của các DN logistics Việt Nam còn hạn chế do giá tiền cao. Chi phí cho nhà sản xuất logistics ở Việt Nam hiện chiếm gần 25% GDP, khi mà giá tiền này ở Mỹ chiếm 9,5% GDP, Nhật Bản là 11% GDP, Hàn Quốc 16%, Trung Quốc 21,6%; Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), giá tiền chuyên chở cho 1 container hàng từ cảng Hải Phòng về Hà Nội hoặc trái lại (khoảng 100 km) đắt gấp ba lần so với giá tiền chuyên chở 1 container hàng từ Trung Quốc và Hàn Quốc về Việt Nam.

Ông Lê Duy Hiệp – Chủ tịch VLA giảng giải, mức giá tiền cao so với các DN cung cấp nhà sản xuất logistics xuyên đất nước đang hoạt động tại Việt Nam, là do DN logistics Việt Nam còn hạn chế về quy mô DN và vốn, về kinh nghiệm và kỹ thuật chủa quản, kỹ năng kỹ sảo vận dụng khoa học nguồn tin, cũng như kỹ thuật nguồn nhân công chưa đáp ứng yếu cầu hoạt động quốc tế. DN logistics và DN XNK lại chưa có sự gắn bó hầu hết. Bên cạnh đó, DN còn gặp khó do thiếu hạ tầng kết nối các địa bàn cảng với địa bàn tập hợp sản phẩm; thiếu các trọng điểm giao nhận sản phẩm và nhà sản xuất chuyên dụng. Chưa nhắc, DN XNK vẫn cốt yếu chuộng phương thức “mua CIF (giá tại cửa khẩu của bên nhập) bán FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất)”, làm cho giảm cầu trên thị phần và đẩy thị phần sang bạn hàng ngoại.

Về phía DN logistics, bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Giám đốc Công ty TNHH Minh Nhật cho biết, giá tiền của DN tăng cao có 1 phần nguồn gốc do mức phí mà DN phải trả cho các loại phí ở Việt Nam ở mức cao. Chưa nhắc, tăng trưởng ngành nghề nhà sản xuất logistics đòi hỏi nguồn nhân công luôn luôn có chữ tín cao, không những thế đây lại là cạnh tranh lớn nhất của DN.

Đơn cử, DN logistics đang thực hành nhà sản xuất thay mặt DN xuất nhập cảng để kê khai thương chính, làm cho phần nhiều các giấy má chuyển giao sản phẩm lên xuống tàu. Do đó, việc Hải Phòng thu phí kết cấu hạ tầng cửa khẩu cảng biển ở mức quá cao từ tháng 1/2017 đã làm cho tăng giá tiền và thời kì thực hành nhà sản xuất logistics. Thí dụ, các DN làm cho nhà sản xuất tải, cho khoảng 4.500 container 40 feet/tháng, sẽ mất 2,25 tỷ đồng giá tiền. Số tiền này không lấy được của DN xuất nhập cảng tức tốc mà phải chờ hết tháng hoặc hết quý mới quyết toán được. Việc đọng vốn, lãi nhà băng cao làm DN logistics gặp không ít cạnh tranh. Chưa nhắc, ngày nay nhân công của ngành nghề logistics rất yếu về cả tri thức kỹ thuật và tiếng Anh chuyên ngành nghề. Hầu hết DN phải tập huấn lại nhân công khi tuyển dụng về công ty mình.

Ba hỗ trợ nâng luôn luôn có chữ tín

Với những cạnh tranh nhắc trên, kế bên việc DN phải nỗ lực tiết giảm giá tiền, cần thêm các biện pháp tiếp diễn hỗ trợ DN tăng tiến sức cạnh tranh. Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia – Ngân hàng Thế giới cho rằng, Chính phủ cần có lịch trình rõ ràng về thay đổi tích cực giả thử muốn tăng tiến luôn luôn có chữ tín nhà sản xuất logistics theo những đòi hỏi tăng lên của 1 nền kinh tế ngày 1 đương đại. Trong nhiều lĩnh vực sẽ cần có những đội ngũ biện pháp như tăng cường đáng nhắc đầu tư vào hạ tầng hạ tầng để tăng cường kết nối, tạo thuận lợi thương nghiệp, tiết giảm thời kì và giá tiền lưu thông cho DN.

Dưới góc độ DN, bà Nguyễn Thị Thùy Dương kiến nghị, để tăng tiến kỹ năng kỹ sảo cạnh tranh và tăng trưởng triển nhà sản xuất logistics, cần đặc trưng quan tâm đến ba đội ngũ biện pháp: tăng trưởng nguồn nhân công, hạ tầng hạ tầng và thiết chế chính sách. Theo đó, nguồn nhân công luôn luôn có chữ tín cao sẽ giúp các DN ngành nghề logistics Việt Nam sẽ theo kịp mặt bằng của địa bàn và có thể cạnh tranh song phẳng với các DN logistics trên cương vực Việt Nam. Đối với thiết chế chính sách, cần phải đồng bộ hóa cơ chế để có những giá tiền không lãng phí nhất trong mặt hỗ trợ XNK. Hiện tại các quy định của tôi và các bạn khá chồng chéo và các cơ quan bộ ngành nghề chưa có 1 kênh nguồn tin chung cho từng đối tượng XNK sản phẩm cụ thể dẫn đến giá tiền bị tăng cao.

“Về hạ tầng hạ tầng, ta đã có sự cải thiện đáng nhắc, nhưng ngày nay vấn đề kẹt cảng, kẹt trên cao tốc và các khu công nghiệp khu chế xuất khá rộng rãi. Nếu không cải thiện được thì giá tiền logistics của tôi và các bạn vẫn ở vị trí cao so với địa bàn” – bà Dương nhấn mạnh.

Cho rằng cần có thêm 1 cơ quan chủa quản nhà nước để tăng tiến hiệu quả hoạt động, Hiệp hội VLA gần đây đã yêu cầu Thủ tướng Chính phủ cần có 1 cơ quan chủa quản nhà nước chuyên trách về lĩnh vực logistics, có thể là 1 Cục/Vụ tại 1 Bộ. Đồng thời, vì logistics có mục đích là gia tăng trị giá thương nghiệp, nên tạo điều kiện cho đại diện của DN tham dự vào công đoạn chủa quản hoạt động logistics. Qua đó sẽ tăng cường việc chủa quản ngành nghề nhà sản xuất logistics, góp phần tạo thuận lợi và tăng tiến kỹ năng kỹ sảo cạnh tranh của nền kinh tế và thương nghiệp. Bên cạnh đó, hăng hái giảm tối đa các giấy má rà soát chuyên ngành nghề, hạn chế trường hợp quá nhiều bộ, ngành nghề cùng chủa quản 1 vấn đề, làm DN tốn kém thời kì và giá tiền.

Tổng trị giá ngành nghề logistics Việt Nam hiện tương đương từ 21-25% GDP đất nước, lớn hơn nhiều ngành nghề công nghiệp chế biến, chế tác và còn rất nhiều tiềm năng để tăng trưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *