Điện Biên chủ động ứng phó biến đổi khí hậu

Chủ động tiêu chí phân phối

BĐKH dẫn đến giảm năng suất, sản lượng trong phân phối, tăng nguy cơ rủi ro đối với nông nghiệp, là 1 thực tiễn xảy ra không chỉ ở Điện Biên mà rất nhiều các địa phương trên cả nước. Với Điện Biên, tỉnh có nhiều thị xã nằm trong Chương trình 30a của Chính phủ thì những ảnh hưởng bị động của BĐKH càng tăng trưởng thành nguy hiểm. Chỉ tính riêng quá trình 2012 – 2016, toàn tỉnh có hơn 5.600 ha ruộng lúa bị sạt lở, bồi lấp, rửa trôi. Trong đó 302 ha ruộng lúa mất trắng vì ngập lụt, hơn 1.200 ha ruộng lúa bị thiệt hại hơn 70%, 170 ha ngô mất trắng, 410 ha rau màu ngập úng và hơn 142 ha cà-phê bị bồi lấp. Ngành nông nghiệp tỉnh còn chịu thiệt hại với hơn 12 ngàn cây cao-su đổ, gãy, 500 ha nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi, 4.100 con gia súc bị chết do thiên tai, hàng trăm công trình thủy lợi bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính 1.333 tỷ đồng.

Những năm vừa mới đây, UBND tỉnh Điện Biên quan tâm và ban hành nhiều quy định, tiêu chí, chính sách để hỗ trợ người dân đối phó BĐKH như: chủ động thử nghiệm các giống lúa mới (bình quân năm giống mới/vụ) để sắm ra giống lúa có năng suất, quan hệ lâu dài cao, kỹ năng chống chịu sâu, dịch bệnh tốt, phù hợp để bổ sung vào cơ cấu giống của tỉnh. Chủ động đẩy mạnh vận dụng công nghệ canh tác lúa cải tiến (SRI) điều hành dịch hại tổng hợp (IPM), phân phối rau an toàn theo hướng VietGAP… nhằm giảm tổn thất do BĐKH, đồng thời ổn định phân phối giúp tăng thu nhập cho dân cày.

Xây dựng những mô phỏng điểm

Phó Chủ tịch UBND thị xã Tuần Giáo Lò Văn Cương, san sớt: Một trong những giải pháp không thể bỏ lỡ trong đối phó BĐKH được ngành nghề nông nghiệp thị xã Tuần Giáo tụ họp triển khai là tăng cường điều hành, chở che, tăng trưởng rừng. Trong đó tụ họp trồng 103,78 ha rừng, khoanh nuôi tái sinh 746,9 ha rừng, trồng 157 ngàn cây phân tán… góp phần tăng tiến độ che phủ và quan hệ lâu dài rừng. Chính quyền khuyến khích tăng trưởng, tái sinh rừng thiên nhiên, thực hành tốt chính sách chi trả nhà sản xuất môi trường rừng, tăng tiến nhận thức của người dân trong điều hành, chở che và tăng trưởng rừng.

Nhờ đó, năm 2017, phân phối nông nghiệp của thị xã Tuần Giáo đạt được kết quả đáng động viên. Diện tích gieo trồng cây lương thực đạt 13.017 ha, tổng sản lượng lương thực toàn thị xã đạt hơn 36.630 tấn. Năng suất các loại cây trồng chính như lúa, ngô… đều tăng so với những năm trước.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Tuần Giáo Phạm Thị Tuyên cho biết: Trong nhiều năm qua, Phòng Nông nghiệp thị xã chủ động tham vấn đề nghị UBND thị xã về tiêu chí phân phối nông nghiệp, chỉ dẫn người dân chọn lựa thời điểm, thời vụ phù hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với quy tắc tình hình của thời tiết, chỉ dẫn người dân canh tác đúng công nghệ, vận dụng hiệu quả các mô phỏng phân phối đương đại, kết nối được dân cày, tạo nên những mô phỏng, tổ hợp phân phối liên kết. Bên cạnh đó là vun đắp mô phỏng nông, lâm kết hợp nhằm rộng rãi sản phẩm, xin hứa lương thực, duy trì thảm thực vật, góp phần giảm xói mòn, rửa trôi bề mặt đất, chở che môi trường…

Một trong những giải pháp không thể bỏ lỡ để thị xã Tuần Giáo chủ động đối phó BĐKH chính là công việc tuyên truyền, tăng tiến nhận thức, phận sự của người dân trong việc triển khai giải pháp đối phó BĐKH. Địa phương tăng cường công việc điều hành điều phối tài nguyên nước, kết hợp các phòng, ban tay nghề và UBND các xã, phường rà soát, rà soát các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, trục đường nội đồng bị hư hỏng để vun đắp tiêu chí và triển khai đầu tư tu tạo.

Hiện các thị xã trọng tâm tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh Điện Biên đang bước vào vụ đông xuân 2018. Những giống mới đáp ứng bắt buộc khó tính của BĐKH đã sẵn sàng. Nhưng để giảm tới mức phải chăng nhất thiệt hại do ảnh hưởng của BĐKH, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành nghề trong toàn tỉnh. Ngành nông nghiệp tỉnh đã nghiên cứu và vận dụng các giải pháp tác nghiệp đồng ruộng ngắn hạn và dài hạn. Tập trung chống xói mòn, chở che đất, duy trì và chở che độ ẩm và độ phì của đất.

Trên vùng đất dốc cần thực hành các giải pháp như: trồng cây che phủ, làm cho ruộng bậc thang, đổi thay lớp phủ thực vật… Cần thực hành các giải pháp tưới hiệu quả, không lãng phí như tưới phun, tưới nhỏ giọt; chọn lựa giống cây trồng phù hợp. Một tiêu chí phân phối căn cơ hơn cấp thiết cho nông nghiệp Điện Biên lúc này thay vì những chính sách chung chung. Các ngành nghề chức năng cần khuyến khích người dân tham dự thực hành các mô phỏng điểm, thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa dân cày với các ngành nghề, cơ quan sở quan trong phân phối nông nghiệp để hướng tới nền phân phối sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *