Diêm dân Ninh Thuận trúng vụ muối đầu năm

Huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận hiện có 565 ha muối diêm dân (còn gọi là muối nền đất) và 60 ha muối trải bạt trên nền đất. Tổng sản lượng thu hoạch hơn 144 ngàn tấn. Từ đầu năm 2018 đến nay, diêm dân đã thu hoạch hơn 40 ngàn tấn muối. Thương lái thu mua với giá 900 ngàn đồng/tấn muối được đóng bao tại chân ruộng (cao gấp đôi so với năm trước), diêm dân Ninh Thuận đang có lãi cao.

Đến ruộng muối của diêm dân xã Phương Hải vào những ngày đầu tháng tư. Trời nắng nóng như lửa, nhưng trên cánh đồng ngút ngàn muối trắng có rất đông người đang tất bật cào và tiêu dùng xe rùa đẩy muối dưới ruộng lên bờ vun thành nhiều đống lớn; tốp người tương đốic mau chóng đóng muối vào bao; tư thương điều hàng chục xe ô-tô chạy vòng vèo các ruộng để thu muối chở về kho dự trữ. Diêm dân Mười Danh với gần 20 năm khiến cho muối, kể: “Nắng nóng thì nước biển bốc hơi càng mạnh nên muối kết tinh càng nhanh và độ mặn càng cao. Đầu năm đạt sản lượng cao và trúng giá, bà con rất nao nức”.

Làng muối Khánh Tường, xã Tri Hải được xem đi đầu trong việc chuyển đổi đất phân phối nông nghiệp kém hiệu quả sang khiến cho muối, mang đến thu nhập cao nhiều năm qua. Nhờ đó, đời sống người dân nơi đây càng ngày càng khấm tương đối, góp phần đưa Tri Hải đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng giữa năm 2015.

Đầu vụ này, 1 héc-ta muối của hộ ông Trần Minh Huy, ở thôn Khánh Tường thu hoạch 40 tấn. Thời tiết thuận lợi, mỗi tháng cào từ ba đến bốn lần, mỗi lần khoảng 10 tấn muối. Cạnh đó, sản lượng ruộng muối của ông Bảy Hảo cũng cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, ông san sớt: “Mình có ruộng nhiều nên mấy năm mới đây đã nghĩ cách tạo việc khiến người tương đốic bằng hình thức giao cho 1 đôi người quen, những thanh niên có ý chí tự thân lập nghiệp chăm nom theo hình thức “kẻ có công người có của”, và chia mặt hàng sau thu hoạch với tỷ lệ 5/5. Nhờ đó, đời sống của nhiều người nhận ruộng để khiến cho càng ngày càng phong túc hơn”.

Đến thăm anh Lê Bảo, 1 trong những người nhận bốn sào ruộng muối của ông Bảy Hảo để tự thân lập nghiệp đang thu hoạch. Vừa đẩy xong chuyến xe rùa đầy ắp muối từ dưới ruộng lên bờ đổ thành đống lớn, tranh thủ nghỉ tay khi nghe chúng tôi hỏi đời sống giờ sao rồi, anh phân trần: “Sau khi xuất ngũ, em về quê lập gia đình và hai vợ chồng quy định phải tự thân lập nghiệp. Nhưng với ít vốn dành dụm mấy năm không đủ để mua đất phân phối. May mắn được người quen giới thiệu, em nhận lại bốn sào ruộng của ông Bảy để khiến cho muối và ăn chia theo tỷ lệ 5/5. Năm nay trúng mùa, mỗi lứa cào được từ bốn đến năm tấn, bán giá cao, nên đời sống gia đình rất ổn định. Năm sau, em sẽ kể chủ ruộng cho nhận vài sào nữa để tăng thêm thu nhập”.

Những năm qua, tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh thực hành chủ trương bê-tông hóa để tạo thông thoáng cho tuyến liên lạc nông thôn và tiện lợi cho việc vận tải mặt hàng nông nghiệp, diêm nghiệp sau thu hoạch, giờ đây trục đường đến những cánh đồng muối ở thị xã Ninh Hải rất thuận lợi. Nhiều nơi, xe ô-tô tải trọng lớn có thể chạy đến tận chân ruộng để thu muối, giúp diêm dân giảm nhiều khoản giá tiền phụ trong phân phối. Bí thư Chi bộ thôn Khánh Tường Đặng Văn Hoàng cho biết, nhờ muối mà người dân nơi đây có thời cơ vươn lên thoát nghèo và tăng tiến đời sống rất nhiều.

Nhờ mô phỏng nhận chăm nom bốn sào ruộng muối, anh Lê Bảo ở thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, thị xã Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có điều kiện tự thân lập nghiệp, vươn lên trong cuộc sống.

Còn nhớ, trước năm 2000, đời sống người dân vùng này nằm trong diện nghèo nhất xã Tri Hải. Với diện tích 80 ha đất rẫy trồng 1 số loại cây mầu ngắn ngày như: ngô, đậu dựa vào nước trời, nhưng lượng mưa ít ra cả nước, nên năng suất kém, dẫn đến câu cthị xã thất bát nhiều hơn được mùa, nên đời sống rất rập ràng. Trong bối cảnh đó, sau năm 2000, Đảng ủy xã đã chỉ đạo triển khai quyết nghị chuyển đổi những vùng đất phân phối nông nghiệp kém hiệu quả sang khiến cho muối. Theo đó, chi bộ thôn Khánh Tường vận động bà con đầu tư nguồn lực để khiến cho muối. Chỉ sau đó vài năm, toàn thôn đã chuyển đổi được 70 ha ruộng muối. Nếu trước đây, các vùng đất rẫy Hốc Lim, Hốc Kén… phân phối nông nghiệp kém hiệu quả thì nay nguồn thu nhập từ muối đã và đang mang đến cho bà con đời sống no đủ, no đủ.

Với lợi thế gần biển, nên việc chuyển đổi mô phỏng từ phân phối nông nghiệp sang khiến cho muối nơi đây tương đối thuận lợi. Bên cạnh đó, địa hình vùng này như lộ thiên dưới nắng nóng vòng vèo năm, nên những ruộng muối ở Khánh Tường cho năng suất tương đối cao (từ 200-230 tấn/ha/năm, tổng sản lượng đạt 15 ngàn tấn). Hiện nay, giá muối 900 ngàn đồng/tấn, thì trong năm 2018, thu nhập toàn thôn khoảng 14 tỷ đồng.

Toàn thôn hiện có 148 hộ với 570 khẩu, sau hơn chục năm chuyển đổi mô phỏng khiến cho muối, giờ chỉ còn ba hộ nghèo do già yếu neo bấn được hưởng bảo trợ xã hội. Nhiều diêm dân đã trở thành triệu phú, tỉ phú. Khánh Tường là thôn trước tiên của xã Tri Hải đạt chuẩn 19 tiêu chí nông thôn mới.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hải Lưu Xuân Hải, cho biết: những năm qua, nhờ thu nhập cao từ muối mang đến, dung mạo nông thôn tại các xã Tri Hải, Nhơn Hải, Phương Hải, phường Khánh Hải… càng ngày càng khởi sắc, số hộ thoát nghèo mỗi năm tăng đáng kể; học trò trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng càng ngày càng nhiều, nên nguồn lực cán bộ trẻ có kỹ thuật ở địa phương đã đáp ứng bắt buộc nhiệm vụ trong chỉ đạo điều hành, thực hành hoàn tất các kế hoạch kinh tế, xã hội.

Hiện nay, thị xã đang khuyến khích diêm dân ứng dụng kỹ thuật khiến cho muối trải bạt trên nền đất thay cho khiến cho muối nền đất truyền thống để tăng tiến năng suất và quan hệ lâu dài muối. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang đẩy mạnh thúc đẩy, mời gọi nhiều công ty trong và ngoài tỉnh đầu tư kỹ thuật chế biến muối tinh, muối i-ốt và các mặt hàng tương đốic từ muối, để tăng tiến chuỗi trị giá hạt muối, tăng tiến đời sống cho diêm dân, góp phần cho thị xã thực hành đủ các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới quá trình 2016-2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *