Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu quan điểm tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra Đề án 125 của Bộ Y tế gồm việc triển khai các công trình Bệnh viện Bạch Mai hạ tầng 2 và Bệnh viện Việt Đức hạ tầng 2 (ở Hà Nam) đã giới hạn thi công 18 tháng nay. “Đây là 1 trong những điển hình yếu kém trong đầu tư vun đắp, mặc dầu rất bức thiết, bệnh viện thì quá tải, người bệnh thì buồn bã, Nhà nước quy tụ toàn lực vào đây, không thiếu tiền, nhưng công trình này giải ngân rất chậm, không có người lao động làm cho việc”. Phó Thủ tướng buộc phải các Bộ nêu rõ duyên do trong công ty thực hành các biện pháp đầu tư vun đắp; chỉ rõ sứ mạng của Chính phủ hay là của Bộ trưởng, Thứ trưởng đảm trách lĩnh vực trong công ty thực hành, thanh tra, giám sát công trình; đảm bảo biện pháp thực hành, không phải họp xong để đấy.

Phó Thủ tướng buộc phải Ban cán sự Đảng ba Bộ công ty kiểm điểm, xác định rõ các duyên do chủ quan thuộc về các bộ, xác định sứ mạng của Bộ trưởng, người đứng đầu ở các cấp, các cơ quan, công ty liên đới khi để giao vốn và giải ngân vốn đầu tư chậm, làm cho hoang toàng nguồn lực ĐTC, giảm hiệu quả ĐTC, không đáp ứng kịp thời nhu cầu vững mạnh y tế, giáo dục, văn hóa. Đồng thời, Ban cán sự Đảng các Bộ đề ra biện pháp căn cơ, cụ thể, đi kèm với thanh tra, rà soát nội bộ, giám sát giám định kết quả để đẩy nhanh tiến độ ĐTC trong khuôn khổ của Bộ được giao.

Phó Thủ tướng buộc phải Bộ GD-ĐT đẩy nhanh tiến độ thực hành ba công trình ODA có nguy cơ không hoàn tất trong năm 2018, nhất là Đại học Cần Thơ. Còn các công trình ODA của Bộ VH-TT-DL đang gặp vướng về chi thường xuyên và chi đầu tư, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ động coi xét, khắc phục cho Bộ VH-TT-DL theo ý thức kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này…

Kế hoạch vốn ĐTC trung hạn xếp đặt cho ba Bộ này 44 ngàn tỷ đồng, trong đó Bộ Y tế được giao 32 ngàn tỷ đồng, Bộ GD-ĐT 8.000 tỷ đồng, Bộ VH-TT-DL là 3.500 tỷ đồng. Riêng năm 2018, Bộ Y tế phải giải ngân 5.260 tỷ đồng; Bộ VH-TT-DL 337 tỷ đồng; Bộ GD-ĐT hơn 1.300 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 4-2018, tỷ lệ giải ngân của Bộ Y tế là 1,36%, Bộ VH-TT-DL 6,28%, Bộ GD-ĐT 17%. Còn vốn nước ngoài thì cả ba Bộ chưa giải ngân được đồng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *