Đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, thu hút đầu tư nước ngoài

Trong những năm vừa mới đây, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng nhanh, nhiều khu công nghiệp có quy mô lớn, bắt buộc cung cấp điện tăng cao cả về sản lượng và uy tín điện năng. Tỉnh Bắc Ninh là địa phương có đến hàng chục khu công nghiệp đã lôi kéo lượng đầu tư nước ngoài lớn nhất miền bắc, điển hình như Tổ hợp Samsung Việt Nam gồm Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam (SEV) và Công ty TNHH Samsung Display Vietnam (SDV). Các nhà máy của hai đơn vị này nằm trong Khu công nghiệp Yên Phong – Bắc Ninh với lượng điện tiêu thụ công suất lớn và bắt buộc rất cao về uy tín điện.

Để đáp ứng bắt buộc cao về điện của các khu công nghiệp trên bản đồ tỉnh Bắc Ninh khái quát và Khu công nghiệp Yên Phong nói riêng, vừa qua EVNNPT đã đóng điện đưa vào vận hành hai máy biến áp (MBA) 220kV với tổng dung lượng 500 MVA để tăng cường công suất cho phụ vận chuyển: đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV/250 MVA tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Ninh 3 vượt tiến độ hơn 1 tháng; đóng điện đưa vào vận hành MBA 220kV/250 MVA tại TBA 500kV Đông Anh đảm bảo tiến độ đề ra. Trước đó, trong năm 2017, EVNNPT đã đóng điện đưa vào vận hành các công trình đường dây và TBA truyền vận chuyển điện cần phải có, cấp điện cho tỉnh Bắc Ninh và Thủ đô Hà Nội, bao gồm: Đường dây 500kV/220kV Hiệp Hòa – Đông Anh – Bắc Ninh 2; TBA 500kV Đông Anh; TBA 220kV Đông Anh; TBA 220kV Bắc Ninh 3; lắp MBA thứ 2 TBA 500kV Phố Nối…

Trước sự nhiệt liệt và nỗ lực của EVNNPT trong việc đóng điện và đưa vào vận hành hai công trình truyền vận chuyển điện cần phải có này, đáp ứng các bắt buộc của nhà đầu tư Samsung tại Bắc Ninh trong những tháng đầu năm 2018, Tổng Giám đốc Samsung Display Vietnam Kuôn Y-ông Chan đã gửi thư hàm ơn đến Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNNPT, Công ty Truyền vận chuyển điện 1 và Ban điều hành công trình các công trình điện miền bắc. Ông thanh minh cảm kích trước sự nhiệt liệt, nỗ lực của EVNNPT trong việc thi công lắp đặt thêm các MBA, gia tăng công suất cho các TBA tại tỉnh Bắc Ninh. Trong suốt thời kì thi công, các công ty liên đới luôn dành sự tụ hội cao độ để không xảy ra bất kỳ tác động nào dù là nhỏ nhất đến bộ máy điện. Việc đưa vào vận hành hai MBA ở Bắc Ninh, phụ vận chuyển đã được thăng bằng, qua đó đảm bảo sự an toàn, tin cậy trong cung cấp điện cho Tổ hợp Samsung khái quát và SDV nói riêng.

Về việc đảm bảo điện cho nền kinh tế, tại Lễ ban bố chỉ số kỹ năng kỹ sảo cạnh tranh cấp tỉnh – PCI 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ban bố vừa qua, uy tín cung cấp điện năng đã được VCCI thẩm định có những cải thiện cần phải có để tiếp diễn duy trì vị trí đứng thứ hai trong hai năm liên tục 2016, 2017 trong số các nhà cung cấp công được đo lường của Chỉ số cơ sở cơ sở. Việc cung cấp điện năng xếp thứ 2 với 74% đơn vị bằng lòng (tăng mạnh so với tỷ lệ 69% năm 2016) là 1 trong những nhà cung cấp có chừng độ tăng cao nhất về chừng độ bằng lòng của đơn vị. Theo đó, thời kì đứt quãng cung cấp điện tính làng nhàng trên 1 đơn vị của năm 2017 được xác định giảm đáng kể so với năm 2016 và tỷ lệ các đơn vị nhận được công bố nhà cung cấp về cấp điện tăng cao (75%) đối với các vấn đề giới hạn, giảm cấp điện đã giúp đơn vị có thời kì chủ động hơn để chuẩn bị và điều chỉnh hoạt động.

Trước đây, EVNNPT cũng từng tụ hội nguồn lực đầu tư, vượt nhiều cạnh tranh về công việc bồi thường, giải thể mặt bằng, hoàn tất đóng điện trước tiến độ TBA 220kV Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kịp thời đáp ứng nguồn điện các nhà đầu tư nước ngoài triển khai công trình đầu tư lớn ở đây là Nhà máy thép Posco SS-Vina và các nhà máy trong gianh giới. EVNNPT luôn xác định ưu ái nguồn lực cho việc đầu tư, hoàn tất các công trình lưới điện dùng cho các khu công nghiệp với những nhà máy phân phối quy mô lớn, cần phải có. Theo lãnh đạo EVNNPT, với tổng vốn đầu tư năm nay khoảng 18.107 tỷ đồng, Tổng đơn vị đặt kế hoạch hoàn tất và đưa vào vận hành 62 công trình lưới điện trọng tâm, trong đó tụ hội vào các công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 và 4; Long Phú; các công trình đảm bảo cung cấp điện cho miền nam, Hà Nội và các gianh giới kinh tế trọng tâm… Tổng đơn vị cũng khẩn trương hoàn thiện các giấy má để khởi công 43 công trình trọng tâm như: Đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng đi Plây Cu 2), đường dây 500kV Chơn Thành – Đức Hòa; các công trình giải tỏa công suất các Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn, Hải Dương…

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường cho biết, đảm bảo truyền vận chuyển điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị phần điện Việt Nam là nhiệm vụ cần phải có nhất của Tổng đơn vị Truyền vận chuyển điện đất nước. Những ghi nhận của người dân, đơn vị, các nhà đầu tư nước ngoài khái quát và Công ty Samsung Display Vietnam nói riêng đối với EVNNPT là sự khích lệ, tiếp thêm động lực để EVNNPT nỗ lực hơn nữa, nỗ lực quyết tâm hoàn tất tuyệt vời nhiệm vụ được giao, góp phần tạo môi trường thuận lợi để lôi kéo các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *