Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút đầu tư

Với mục tiêu này, năm 2018 là năm bản lề tạo đòn bẩy cho Đà Nẵng thực hành các mục tiêu kinh tế – xã hội, sớm khẳng định vị thế là 1 trong những đầu tàu lớn mạnh của cả nước, động lực tăng trưởng của bản đồ miền trung, Tây Nguyên.

Những thành quả basic

Không khó để nhận mặt Đà Nẵng trong địa bàn lớn mạnh kinh tế – xã hội bản đồ ven biển miền trung, Tây Nguyên và cả nước. Với 1 thành thị trấn lớn mạnh hướng biển cùng nhiều lợi thế sông – biển, cảng biển, cảng hàng không, danh lam thắng cảnh, du hý nghỉ dưỡng, Đà Nẵng là cầu nối giữa các tỉnh phụ cận về các di sản văn hóa toàn cầu, kết nối điểm đầu – cuối trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Trong lớn mạnh kinh tế, Đà Nẵng ưu ái lôi kéo, thúc đẩy đầu tư vào các lĩnh vực trung tâm qua nhiều kênh, nhiều sự kiện. Để phát huy tiềm năng kinh tế biển, TP Đà Nẵng đã chuẩn y đề án Phát triển ngành nghề kinh tế biển của tỉnh thành đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030. Theo đó, đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng khách du hý thời kỳ 2016-2025 đạt 13 đến 14%, thời kỳ 2026-2030 đạt 13%; khối lượng mặt hàng ưng chuẩn cảng đến năm 2025 đạt 12 đến 13 triệu tấn/năm và tốc độ tăng trưởng hàng công-ten-nơ thời kỳ 2020-2025 đạt 10 đến 15%/năm,… Bên cạnh lớn mạnh các hàng hóa du hý mới như thể thao biển, công nghiệp du thuyền, tỉnh thành tụ hội lớn mạnh kinh tế hàng hải, lớn mạnh cảng Đà Nẵng trở thành cảng cửa ngõ quốc tế theo hai bản đồ Tiên Sa và Liên Chiểu. Khu cảng Tiên Sa chuyên dụng cho hành khách, đầu tư khu bến chuyên biệt cho tàu du hý. Khu cảng Liên Chiểu chuyên dụng cho hàng công-ten-nơ, hàng tổng hợp và hàng lỏng. Ngoài ra, tỉnh thành thúc đẩy đầu tư vun đắp các cảng cạn để đáp ứng nhu cầu xuất, nhập cảng, nhu cầu vận tải mặt hàng qua hành lang kinh tế Đông Tây, nhất là mặt hàng được vận tải bằng công-ten-nơ.

Năm 2017, kinh tế Đà Nẵng tiếp diễn tăng trưởng ổn định, GRDP đạt 58,5 ngàn tỷ đồng, tăng 9%; tổng thu ngân sách đạt gần 23,4 ngàn tỷ đồng, tăng gần 18%. Trong đó, ngành nghề du hý tăng trưởng cảm tình nhất với 6,6 triệu lượt khách, tăng 19%; riêng khách quốc tế là 2,3 triệu lượt, tăng 36,8% so với năm 2016. Năm 2017, Đà Nẵng tiếp diễn dẫn đầu Chỉ số kỹ năng khó khăn cấp tỉnh, Chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh và Chỉ số sẵn sàng vận dụng khoa học nguồn tin.

Nhận định về Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh thành Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, từ những kết quả đạt được, Đà Nẵng tiếp diễn được các nhà đầu tư giám định là điểm đến quyến rũ tại Việt Nam. Hiện nay, quy mô nền kinh tế Đà Nẵng đạt hơn 58 ngàn tỷ đồng, chiếm gần 1,2% GDP cả nước. Để trở thành người tham gia của “Câu lạc bộ 100 ngàn tỷ” và có vị thế thật sự trong bản đồ miền trung và cả nước, Đà Nẵng phải tận dụng những thời cơ từ thành công của Tuần lễ sang trọng APEC 2017 để tạo động lực lớn mạnh kinh tế, vun đắp bản đồ kinh tế tư nhân lớn mạnh. Thời gian tới, Đà Nẵng sẽ mời chuyên gia cùng các ngành nghề chức năng rà soát định hướng lớn mạnh, khiến cho tiền đề kiến nghị Trung ương có cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho sự tăng tốc lớn mạnh của tỉnh thành, nhất là cơ chế, mô phỏng lớn mạnh đặc trưng như Khu kinh tế biển, Chính quyền Cảng.

Từ thành công của Tuần lễ sang trọng APEC 2017 và Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017, tỉnh thành đã chuẩn y quy định chủ trương đầu tư cho 20 công trình trong nước với tổng mức đầu tư hơn 25 ngàn tỷ đồng; cấp phép 96 công trình FDI với tổng vốn đăng ký gần 112 triệu USD, tăng 6,5 lần so với năm 2016. Trong năm 2017, hơn 4.000 tổ chức, chi nhánh và văn phòng đại diện được thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 21 ngàn tỷ đồng.

Đẩy mạnh lôi kéo đầu tư

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có mặt tại Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng, chứng kiến sự đổi thay lớn của cả bản đồ tụ hội này sau nhiều nỗ lực kêu gọi, thúc đẩy, lôi kéo các nhà đầu tư. Dự án Khu CNC Đà Nẵng là 1 trong ba khu CNC cấp đất nước, có tổng mức đầu tư hơn 8.841 tỷ đồng với quy mô diện tích hơn 1.500 ha, bao gồm khu CNC, khu Công nghệ nguồn tin tụ hội và khu phụ trợ. Tính đến nay, Ban Quản lý Khu CNC đã cấp giấy chứng thực đăng ký đầu tư cho 10 công trình với tổng vốn đầu tư gần 250 triệu USD, tiêu dùng 34,6 ha đất, trong đó có ba công trình FDI 100% vốn Nhật Bản và bảy công trình trong nước. Hiện đã có hai tổ chức 100% vốn đầu tư Nhật Bản thuộc lĩnh vực cơ khí chính xác đi vào hoạt động phân thị trấni, đạt doanh số, trị giá xuất khẩu hơn 65 tỷ đồng/năm. Hiệu ứng từ thành công của Tuần lễ sang trọng APEC 2017 tại Đà Nẵng, Ban điều hành Khu CNC vừa trao Giấy chứng thực đăng ký đầu tư cho công trình phân thị trấni thiết bị tự động hóa trong ngành nghề may mặc của Công ty Yamato Sewing Machine MFG Co., Ltd. (Nhật Bản), tổng vốn đầu tư 28,5 triệu USD.

Dây chuyền phân thị trấni của Công ty Dệt may 29-3, Đà Nẵng.

Phó Trưởng ban Quản lý Khu CNC Đà Nẵng Đoàn Ngọc Hùng Anh cho biết: Năm 2018 với chủ đề trọng tâm là “Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư”, chúng tôi xác định thời kỳ 2018-2025 tăng tốc lôi kéo đầu tư, năm nay là năm bắt đầu. Hiện nay, Khu CNC đã giải thể mặt bằng được khoảng 500 ha, trong đó có gần 400 ha đất sạch đã vun đắp cơ sở khoa học khớp nối trục đường liên lạc, cấp điện, cấp nước, thoát nước, khoa học nguồn tin – truyền thông,… sẵn sàng chuyên dụng cho các nhà đầu tư. Chúng tôi đặt mục tiêu cố gắng lôi kéo ít ra bốn công trình, với tổng vốn đầu tư ít ra 100 triệu USD trong năm 2018. Trong đó lôi kéo những nhà đầu tư mục tiêu có thương hiệu lớn trong lĩnh vực CNC, ưu ái lớn mạnh khoa học sạch và không lãng phí năng lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04-2018/NĐ-CP ngày 4-1-2018 về chính sách ưu đãi đối với Khu CNC, trong đó có Khu CNC Đà Nẵng. Theo đó, các chính sách ưu đãi được tụ hội cho những buộc phải liên đới tiền thuê đất, tiền tiêu dùng đất, thuế tiêu dùng đất phi nông nghiệp; quy định về hoàn trả tiền hoàn trả, giải thể mặt bằng; ưu đãi về thuế thu nhập tổ chức, thuế nhập cảng, nguồn đầu tư đầu tư. Nghị định quy định rõ: Đối với các công trình đầu tư mới vào Khu CNC Đà Nẵng có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên, được vận dụng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 30 năm. Đây là 1 trong những chính sách mới nhất đối với các nhà đầu tư đã và đang có chiến lược đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng.

Nhiều tổ chức lớn tại Đà Nẵng khi được tham khảo quan điểm về việc tỉnh thành cần khiến cho gì để lôi kéo đầu tư, đều chung quan điểm cho rằng, đó là sự sáng tỏ, niềm tin trong các xin hứa từ phía chính quyền. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dệt may Hòa Thọ Nguyễn Đức Trị buộc phải: Để thực hành Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư, tỉnh thành cần có những cơ chế chính sách đột phá cho các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất về đất đai, logistics, cơ sở cơ sở. Qua đó, thúc đẩy cải cách, thông minh và vận dụng khoa học mới trong phân thị trấni, buôn bán ở các tổ chức. Bên cạnh đó, cần tăng cường đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ các công trình, công trình trung tâm, tạo cú huých cho môi trường lôi kéo đầu tư. Tiếp tục tin tưởng vào môi trường buôn bán phân thị trấni ổn định, thuận lợi tại Đà Nẵng, thời kì tới, đơn vị sẽ mạnh bạo đầu tư thiết bị, khoa học đương đại, bộ máy quản trị phân thị trấni hiện đại, tự động hóa, gần gũi với môi trường, phù hợp thời đại cách mệnh công nghiệp 4.0 và không giới hạn tăng tiến năng suất uy tín hàng hóa nhằm đáp ứng đề xuất mọi người đến từ Mỹ, EU, Nhật Bản, góp phần cùng tỉnh thành thực hành có hiệu quả Năm đẩy mạnh lôi kéo đầu tư – ông Trị nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Nhà máy bia Heineken Việt Nam tại Đà Nẵng Nguyễn Thanh Phúc giám định cao những nỗ lực, xin hứa mạnh mẽ và hiệu ứng hăng hái từ chính quyền Đà Nẵng và đặt kỳ vọng: Cộng đồng tổ chức rất mong ý thức sẻ chia, sự xin hứa sẽ biến thành những hành động cụ thể, thiết thực trong thời kì tới. Mọi chính sách, quy định về lớn mạnh kinh tế đưa ra đều phải hướng về tổ chức, phải cân nhắc đến tính sáng tỏ, công khai, công bằng và thăng bằng giữa lợi ích chung của Nhà nước và lợi ích của tổ chức. Thành thị trấn cần xác định lấy tổ chức khiến cho đối tượng chuyên dụng cho, thấu hiểu và hỗ trợ tổ chức vô điều kiện. Bên cạnh đó, tổ chức cần thực hành đúng luật pháp, cùng đóng góp vào sự lớn mạnh chung.

Đà Nẵng sẽ thực hành nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó rà soát, quy hoạch, xác định rõ mô phỏng và định hướng lớn mạnh kinh tế – xã hội đến năm 2030, tầm nhìn 2050; tụ hội khắc phục khó khăn, vướng mắc của tổ chức liên đới đất đai, quy hoạch và hành động quyết liệt để tạo dựng 1 môi trường đầu tư thật sự thông thoáng, thuận lợi. Khi chính quyền đã xin hứa vun đắp môi trường an toàn đầu tư, thì cộng đồng tổ chức sẽ có niềm tin và dốc lòng vì sự lớn mạnh của tỉnh thành. Năm 2018, sẽ là bắt đầu của những bắt đầu mới trong bước lớn mạnh đột phá của Đà Nẵng, tỉnh thành trung tâm của bản đồ miền trung và cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *