Công ty niêm yết có đợt IPO thành công nhất Việt Nam năm 2017

IPO trị giá lớn

Vượt qua hàng loạt các thương vụ “đình đám” trong năm 2017, thương vụ IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra sức chúng) của VietJet với tổng trị giá 164 triệu USD được thực hành 1 cách giỏi với sự khuyên bảo của các đơn vị luật và đơn vị nguồn vốn tên tuổi bậc nhất toàn cầu trong khoảng 800 ngày (tính đến ngày niêm yết 28-2-2017), theo căn cứ quốc tế IPO Regulation S. Đêm trao giải thưởng Finance Asia Awards – 1 trong những giải thưởng danh giá nhất trong lĩnh vực nguồn vốn đã diễn ra ngày 1-2 vừa qua tại Hồng Công (Trung Quốc).

Trước đó, tại Lễ vinh danh Thương vụ M&A điển hình, VietJet cũng đã được ban đơn vị Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 vinh danh là “Thương vụ IPO điển hình” và “Doanh nghiệp thông báo tin tức M&A tốt nhất” của Việt Nam. Báo cáo Thường niên của VietJet cũng đồng thời giành giải Bạch kim, đứng vị trí thứ tư địa bàn châu Á – Thái Bình Dương và thứ 11 trong top 100 toàn cầu tại cuộc thi Báo cáo thường niên Vision Awards 2016 do Hiệp hội các chuyên gia truyền thông Mỹ (League of American Communications) đơn vị, là nhà sản xuất hàng không thuở sơ khai tại Việt Nam vận hành theo mô phỏng hàng không thế hệ mới, mức giá phải chăng và cung cấp nhiều hình thức các nhà cung cấp cho quý khách tuyển chọn.

Cuối tháng 11-2017, Hội đồng quản trị VietJet đã ra Nghị quyết duyệt y chốt danh sách cổ đông để lấy quan điểm bằng văn bản về việc điều chỉnh tỷ lệ chia cổ tức dự trù năm 2017 từ 50% lên 60%, chuẩn bị tạm ứng cổ tức đợt hai năm 2017; trong đó, chia bằng tiền mặt tối đa 40%. Theo đó, tỷ lệ cổ tức dự trù cho năm 2017 là 60%, trong đó cổ tức tiền mặt tăng từ 30% lên 40%. Giữa tháng 8-2017, VietJet đã chi 645 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2017 tỷ lệ 20% bằng tiền mặt. Trước đó, VietJet cũng trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 40%, hoàn thành việc trả cổ tức và cổ phiếu thưởng năm 2016 tỷ lệ 119%.

Không chỉ vận vận tải hàng không, VietJet còn cung cấp các nhu cầu dùng mặt hàng và nhà cung cấp cho quý khách duyệt y các áp dụng khoa học thương nghiệp điện tử hiện đại. VietJet là thành viên chính thức của Hiệp hội Vận vận tải Hàng không quốc tế (IATA) với Chứng nhận An toàn khai thác IOSA. Bên cạnh vị trí “Top 500 thương hiệu bậc nhất châu Á 2016” và Thương hiệu Tuyển dụng tốt nhất châu Á nhiều năm liên tục, VietJet cũng đã vinh hạnh được bầu chọn là “Hãng hàng không giá thấp tốt nhất châu Á” (Best Asian Low Cost Carrier) năm 2015 của TTG Travel Awards và Top 3 nhà sản xuất hàng không có Fanpage trên Facebook tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu do Socialbakers thẩm định.

Nhận tàu bay mới

Đầu tháng 1 vừa qua, tàu bay A321neo động cơ thế hệ mới “new engine option” của VietJet mang số hiệu VN-646 từ Hăm-buốc (Đức) đã hạ cánh tại phi trường Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc không thể bỏ lỡ, trở thành nhà sản xuất hàng không thuở sơ khai và độc nhất trong địa bàn Đông-Nam Á vận hành thế hệ tàu bay mới nhất của Airbus với động cơ GTF của nhà sản xuất Pratt & Whitney. Máy bay A321neo có kiểu dáng thông thoáng với 230 ghế, năm dãy ghế đầu được dành riêng chuyên dụng cho quý khách Skyboss. Tàu bay A321neo được trang thụ động cơ thế hệ mới nhất với các cải tiến khí động lực và khoang hành khách. Theo thông báo của nhà cung cấp, động cơ mới giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu ít nhất là 16% trong thời kì đầu và sẽ lên đến 20% trong năm 2020, tiết giảm tiếng ồn tới 75% và lượng khí thải ra môi trường tới 50%. Động cơ này mới được Pratt & Whitney giới thiệu năm 2016 và VietJet là 1 trong những nhà sản xuất hàng không thuở sơ khai trên toàn cầu mau chóng cập nhật, tiêu dùng. Đây cũng là chiếc máy bay mới thứ 17 mà nhà sản xuất nhận trong năm 2017 từ Airbus. VietJet đưa máy bay mới vào khai thác ngay trên các trục đường bay nội địa và quốc tế trong tháng 1-2018. Đồng thời, nhà sản xuất quy định nâng cấp hồ hết đơn hàng 42 tàu bay A320neo hiện giờ với Airbus sang loại tàu bay A321neo lớn và đương đại hơn.

Ông P.Bre-giơ, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch mảng máy bay thương nghiệp của Airbus, cho biết: “Máy bay A321neo có sức chứa lớn hơn với mức giá vận hành phải chăng nhất so với các máy bay cùng loại mang đến hiệu quả khai thác vượt bậc sẽ giúp chuyên dụng cho chiến lược mở mang thị phần của VietJet trong bối cảnh các nhà sản xuất hàng không khó khăn gay gắt. Chúng tôi chờ mong máy bay A321neo mang màu sắc đặc trưng của VietJet được đưa vào khai thác”.

Tổng Giám đốc VietJet Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: “Dòng máy bay A320 của Airbus góp phần không thể bỏ lỡ vào kết quả khai thác mến mộ của VietJet với độ tin cậy khoa học đạt tới 99,6% trong năm 2017 và mức giá vận hành ở nhóm ngũ phải chăng nhất trên toàn cầu. Đội tàu bay A321neo nâng cấp bữa nay 1 lần nữa khẳng định nỗ lực không giới hạn của VietJet để đương đại hóa nhóm bay của nhà sản xuất. Chúng tôi tin rằng, độ tin cậy và các chỉ số an toàn khai thác sẽ được tăng tiến hơn nữa nhằm mang đến cho hành khách của mình những chuyến bay tha hồ, gần gũi và an toàn nhất”.

Hiện tại, VietJet đang khai thác hơn 50 tàu bay A320 và A321, thực hành hơn 350 chuyến bay mỗi ngày và đã vận vận tải hơn 50 triệu lượt hành khách, với 82 trục đường bay phủ khắp các điểm đến tại Việt Nam và các trục đường bay quốc tế đến Hồng Công (Trung Quốc), Xin-ga-po, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a, Cam-pu-chia,… Hãng có chiến lược tăng trưởng mạng bay rộng khắp địa bàn châu Á – Thái Bình Dương, đang nghiên cứu tiếp diễn mở mang các trục đường bay trong địa bàn và đã ký liên kết đồng mua sắm tàu bay thế hệ mới, đương đại với các nhà cung cấp máy bay có bảo đảm trên toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *