Cảnh giác với hàng khuyến mãi dịp Tết

Ðua nhau “giảm giá”

Tại bộ máy siêu thị điện máy Media Mart con đường Nguyễn Trãi (Hà Ðông – Hà Nội) hàng loạt các hàng hóa được quảng bá giảm giá từ 10% cho đến 50% đã thu hút lượng đông người dùng đến thăm quan, mua sắm sản phẩm. Ngoài mức giá ưu đãi, khi mua ti-vi, tủ lạnh, máy giặt các loại người dùng còn được nhận thêm bộ quà tặng lên tới gần 15 triệu đồng cùng phiếu mua sắm 300 ngàn đồng, tài trợ trả góp 0% lãi suất và giao hàng chỉ trong hai tiếng đồng hồ. Anh Nguyễn Tâm Chiến, viên chức bán hàng ở đây cho biết, với tổng ngân sách khuyến mãi của đơn vị trong dịp Tết Nguyên đán lên tới 15 tỷ đồng đã thu hút lượng khách đến mua đông hơn mọi năm gần 30%.

Bên cạnh 1 số hàng hóa mới, giữ nguyên giá thành; có 1 số sản phẩm giảm giá mạnh như bộ bàn ghế sô-pha giảm 50%, với giá thành nhàng nhàng từ 28,5 triệu đồng đến 69,5 triệu đồng/bộ; ti-vi Sony loại 49W660E giảm 23%, từ 18,4 triệu đồng xuống còn 14,2 triệu đồng; Sony loại 55X7000E, giá niêm yết 25,4 triệu đồng giảm còn 19,9 triệu đồng,… Tương tự, tại bộ máy siêu thị điện máy Nguyễn Kim chương trình khuyến mãi dịp Tết được vận dụng giảm giá từ 10% đến gần 20% cho các hàng hóa ti-vi, tủ lạnh, máy giặt,…

Trần Mạnh Tuấn, 1 viên chức bán hàng cho biết, vào mỗi dịp lễ, Tết, đơn vị đều có các chương trình khuyến mãi nhằm tri ân người dùng. Trong đó, nguồn hàng đã được đơn vị lên chiến lược, chuẩn bị từ lâu, do vậy các siêu thị trực thuộc không lo bị đứt… nguồn cung. Về lượng cầu, do kinh tế khởi sắc, người dân đi mua hàng dịp cuối năm tăng hơn 20% so năm ngoái. Ðặc biệt, thiên hướng tiêu dùng cũng có sự đổi thay khi người bá tánh chọn lọc những dòng hàng hóa có mức giá từ 15 đến 30 triệu đồng chứ không chọn các hàng hóa có mức giá từ 5 đến 10 triệu đồng như trước.

Không chỉ ở những siêu thị điện máy, trọng tâm thương nghiệp mà các shop bán đồ gia dụng, áo xống bắt mắt trên các tuyến xã của Hà Nội cũng thi nhau giảm giá sốc nhằm thu hút người dùng. Ðặc biệt, đối với những dòng áo khoác, khăn len mùa đông được các shop quảng bá giảm giá 70 đến 80%, với giá thành thực tiễn từ 99 đến 199 ngàn đồng/hàng hóa.

Chị Nguyễn Thu Hằng, trú tại xã Ðồng Tâm (thị xã Hai Bà Trưng) cho biết, mặc dầu các shop, siêu thị quảng bá giá khuyến mãi “siêu khủng” nhưng giá thực tiễn ra sao không phải ai cũng biết. Ðó còn chưa nói tới, liệu những hàng hóa, sản phẩm này có đảm bảo về mặt có bảo đảm? Cũng theo chị Hằng, bản thân chị chưa gặp nhưng đã có rất nhiều bạn bè, người thân gặp phải sự cố khi mua hàng khuyến mãi mà có bảo đảm hàng hóa và có bảo đảm nhà sản xuất không như nhà cung ứng, cung ứng quảng bá. Không chỉ có bảo đảm hàng hóa tồi, khi tiêu dùng rất tậm tịt mà ngay cả lúc người dùng đề đạt sự cố tới shop, siêu thị nhưng họ lại sắm cách chối bỏ bổn phận hoặc hứa hẹn rồi bỏ đấy.

Chỉ là chiêu “nâng lên, hạ xuống”

Do nắm bắt được tâm lý người dùng, đặc thù là thiên hướng thích hàng giảm giá của 1 số người dân Việt, thời kì qua hàng loạt các DN, nhà cung ứng, cung ứng sản phẩm đã không giới hạn đưa ra các chương trình khuyến mãi với các khẩu hiệu như: “Giảm giá cực sốc – Cơn lốc hàng hè; Tết xả hết hàng; Nhận quà đón Xuân – Khuân hàng giảm giá,…”. Ðiều đó cho thấy sự nỗ lực của các DN, nhà cung ứng cung ứng sản phẩm trong việc đẩy mạnh nguồn cung nhằm thỏa mãn sức mua của người tiêu dùng. Mặt khác, 1 phòng ban người tiêu dùng cũng đã được thụ hưởng những hình thức khuyến mãi của các nhà bán buôn. Tuy nhiên, kế bên những DN khiến ăn chân chính, có có bảo đảm trên thị phần, hiện còn đó không ít trường hợp vì lợi nhuận mà bất chấp các quy định của luật pháp, cố tình trà trộn những sản phẩm không rõ nguồn cội, kém có bảo đảm vào bộ máy nhằm cung ứng tới tay người tiêu dùng.

Anh Tạ Việt Hùng, giám đốc 1 DN chuyên cung ứng thiết bị khiến mới trên khu vực Hà Nội cho biết, vấn đề giá của các hàng hóa hiện rất khó điều hành. Mỗi tháng đơn vị anh cung cấp vào các bộ máy siêu thị hàng trăm ngàn bộ hàng hóa lau chùi khiến mới để bán kèm các hàng hóa chính của các DN, nhà cung ứng khác. Muốn có lãi, đề xuất DN phải tăng giá thành hàng hóa chính để bù giá hàng hóa bán kèm, chứ bản chất không có cthị xã được khuyến mãi như người tiêu dùng lầm tưởng. Do vậy, bản chất của câu cthị xã giá chỉ là vấn đề “nâng lên, hạ xuống” nhằm lừa dối tâm lý người tiêu dùng.

Anh Hùng cũng cho rằng, trước sự khó khăn gay gắt, 1 số DN sẵn sàng nhập hàng hóa kém có bảo đảm, không rõ nguồn cội về dán nhãn mác của các thương hiệu có có bảo đảm rồi đem ra thị phần tiêu thụ nhằm kiếm lời bất chính. Nếu các cơ quan chức năng không tăng cường rà soát, giám sát nhằm ngăn ngừa các hành vi vi phạm thì quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng bị xâm phạm và các DN khiến ăn chân chính sẽ càng ngày càng khó khó khăn hơn.

Liên quan tới câu cthị xã hàng khuyến mãi, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cảnh báo, người dân cần thật sự sáng láng trong chọn lọc, mua bán hàng hóa. Bởi vì vấn đề nổi lên nhất ngày nay là “giá ảo”, người ta có thể nâng lên, hạ xuống, nói là giảm giá 10 đến 50% nhưng khi mua xong hàng đem so sánh giá trên thị phần nhiều người bị “té ngửa” khi phát hiện mình bị mất tiền oan từ vài chục ngàn đến hàng triệu đồng. Chính vì vậy, cần có sự điều hành chặt chẽ, không để đơn vị, cơ sở vật chất buôn bán khiến tùy nhân thể, gây hại cho người tiêu dùng. Trách nhiệm cụ thể là Sở Công thương, người đứng đầu các thị xã, thị xã, xã, xã. Trên thực tiễn, các cơ quan chức năng hiện chưa biểu hiện rất nhiều bổn phận của mình trong việc chở che lợi quyền người tiêu dùng. Ðặc biệt, sự sáng tỏ, công khai là khôn xiết không thể bỏ qua trong lĩnh vực bán buôn, khuyến mãi ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *