Bùng nổ thương mại điện tử, thời cơ cho logistics?

Nhiều rào cản cho sự lớn mạnh

Chia sẻ về tiềm năng của ngành nghề nhà sản xuất logistics trong bối cảnh TMĐT Việt Nam đang lớn mạnh mạnh mẽ, ông Vũ Đức Thịnh – Giám đốc Công ty Lazada Express cho hay, TMĐT đang lớn mạnh mạnh mẽ trên toàn cầu và mang lại doanh số rất cao cho các DN. Đơn cử, với trang điện tử Alibaba, thương lượng trong 1 ngày có thể lên đến hơn 80 triệu đơn hàng. Với nhiệm vụ vận tải, giao nhận các đơn hàng, doanh số này là thời cơ lớn cho các DN nhà sản xuất logistics có thêm thị phần để lớn mạnh.

Cơ hội là có, nhưng giá tiền cao đang là 1 trong những căn do khiến cho nhà sản xuất của các DN logistics Việt Nam chưa được dành trước nhất chọn lọc dùng. Ông Vũ Đức Thịnh chỉ rõ, giá tiền logistics ở Việt Nam đang chiếm 30% doanh số TMĐT, ở mức cao so với nhiều nước (nhàng nhàng từ 10-15%).

Năng lực còn giảm thiểu, nhà sản xuất chưa phổ biến, chưa có những chuỗi nhà sản xuất khép kín và đáp ứng hồ hết nhu cầu của người dùng cũng là điểm yếu tương đốic của các DN logistics Việt Nam. Trong khi đó, nhu cầu của người sử dụng (NTD) ngày 1 cao hơn. Ông Nguyễn Trần Thi – Tổng giám đốc giaohangnhanh.vn nêu thí dụ, trước đây, giá tiền giao hàng cho 1 đơn hàng toàn quốc là từ 40 ngàn đến 42 ngàn đồng, nay NTD chỉ chấp thuận trả 33 ngàn đồng. Cách đây ba năm, thời kì giao hàng cho các đơn hàng ngoại tỉnh khoảng 5 – 7 ngày, nay phải thực hành trong 2 – 6 tiếng từ khi NTD order. Thói quen của NTD ngày nay vẫn là giao hàng xong mới thu tiền nên đơn hàng có thể bị hủy nếu không đáp ứng được bắt buộc. Do đó, đơn hàng được giao nhanh cùng nhà sản xuất tốt là điều kiện cấp thiết để DN logistics giữ được thị phần.

“Nhiều DN TMĐT nước ngoài vào Việt Nam như Lazada, Alibaba, Amazon… giúp NTD có lợi và DN logistics có thêm thị phần. Nhưng đòi hỏi và bắt buộc ngày 1 cao của cả DN và NTD chính là áp lực buộc DN logistics trong nước phải đổi thay và tăng tiến quan hệ lâu dài nhà sản xuất mới có thể giữ được thị phần” – ông Nguyễn Trần Thi nhấn mạnh.

Chưa đề cập, với thuộc tính hình thức buôn bán qua mạng, sự cố là điều không giảm thiểu khỏi. Chị Lê Hoa (Hà Nội) san sẻ, chị có mua 1 chiếc váy Elisa cho phụ nữ trên vận dụng Lazada. Tuy nhiên, hình ảnh hàng hóa và hình ảnh thực tiễn lại tương đốic nhau tương đối xa. Đơn cử, chiếc váy chị đặt có tay bồng, màu tương đối nhạt, chiều dài đến gót chân nhưng hàng hóa chị nhận được lại dài tay, màu xanh đậm, chiều dài đến gối. “May mắn là phụ nữ tôi thích chiếc váy này, nếu không tôi đã phải trả lại. Tuy nhiên, sự cố này là còn nhẹ. Nhiều lần tương đốic, tôi mua hàng qua mạng từ các DN nhỏ, việc hàng hóa tương đốic 1 trời 1 vực so với hình ảnh truyền bá là rất dễ xảy ra” – chị Hoa giãi bày.

Thực tế, sự cố đề cập trên là điều rất dễ gặp phải khi thương lượng qua mạng ở bất cứ đâu. Điều đáng nói là, DN đó đang thuê sàn TMĐT của 1 DN TMĐT tương đốic để buôn bán, vì vậy việc mất quan hệ lâu dài của DN thuê sàn sẽ dễ gây nên việc NTD thiếu cảm tình với nhà sản xuất buôn bán của chính DN TMĐT. Do đó, theo các chuyên gia, điều cấp thiết nhất với các thương lượng TMĐT là phải giữ được quan hệ lâu dài, tạo niềm tin của NTD. Niềm tin này phải được tạo dựng từ quan hệ lâu dài hàng hóa, thời kì giao hàng chính xác, quan hệ lâu dài dùng cho của shipper… Việc này DN TMĐT chẳng thể tự vun đắp được mà còn cả sự chung tay của DN logistics, DN buôn bán trên vận dụng TMĐT…

Liên kết chặt hơn

Nâng cao kỹ năng khó khăn bằng cách vun đắp các chuỗi nhà sản xuất khép kín, vun đắp bộ máy kho vận và trọng tâm sản xuất đáp ứng nhu cầu của người dùng chính là biện pháp cấp thiết giúp tăng tiến kỹ năng cho các DN nhà sản xuất logistics ngày nay. Tuy nhiên, do phần nhiều các DN logistics Việt Nam là DN nhỏ và vừa, giảm thiểu cả về vốn và kỹ năng nên cần có sự liên kết theo hướng các DN lớn khiến cho “đầu tàu” để vận động, lôi kéo các DN nhỏ hơn cùng tạo thành chuỗi, cùng thực hành các đơn hàng để mang lại quan hệ lâu dài tốt nhất với giá tiền phải chăng nhất.

Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội DN logistics Việt Nam nhấn mạnh: “DN logistics phải biết liên kết lại với nhau, tận dụng được thế mạnh của nhau để tạo ra 1 bộ máy các nhà sản xuất khép kín nhằm khó khăn tốt với các DN logistics có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Việc các DN TMĐT Việt Nam liên kết với các DN nhà sản xuất logistics theo hướng DN dành trước nhất dùng nhà sản xuất của nhau cũng sẽ góp phần giúp DN logistics tăng tiến sức khó khăn, giảm phụ thuộc vào các DN nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Trần Thi cũng nhấn mạnh, các DN logistics Việt Nam, nhất là DN nhỏ và vừa khi cung cấp nhà sản xuất đang chỉ khó khăn về giá chứ chưa có các chương trình, nhà sản xuất tạo sự dị biệt. Khi quy mô TMĐT ngày 1 lớn, khó khăn về giá không phải là biện pháp. Lúc này, DN logistics cần liên kết với nhau, san sẻ các khâu trong chuỗi nhà sản xuất, từ đó tăng tiến quan hệ lâu dài nhà sản xuất.

Tuy nhiên, rào cản khiến cho DN khó liên minh là do thiếu niềm tin, sợ các đối tác không đáp ứng được các nhu cầu ước ao, sợ mất nguồn tin người dùng… “Tuy nhiên, các DN phải hiểu rằng logistics cho TMĐT mới đang trong công đoạn trước nhất. Đây là thời cơ để khởi đầu và để thị phần ngày 1 lớn mạnh hơn theo hướng nhiều năm kinh nghiệm hóa thì phải nhìn ra được các biện pháp về lâu dài chứ không chỉ nhìn cái lợi nhỏ trước nhất. Liên kết là biện pháp độc nhất” – ông Thi nhấn mạnh.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Xuất du nhập nhấn mạnh thêm, Bộ Công thương cùng các Hiệp hội, DN đang hướng tới việc vun đắp 1 liên minh các DN logistics để tăng tiến quan hệ lâu dài nhà sản xuất, giảm giá tiền, đẩy mạnh logistics và TMĐT cùng lớn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *