Bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp thép

Áp mức thuế cao bất hợp lý

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, các đơn vị California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ Việt Nam. Nhà cung ứng thép Mỹ cho rằng các đơn vị (DN) thép Việt Nam đã không có những ảnh hưởng đáng kể để tạo ra thành phẩm rút cuộc. Theo quy định của Mỹ, để bổ sung sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (dò la trốn giảm thiểu thuế AD/CVD), DOC cần phải coi xét các nguyên tố: sản phẩm nhập cảng từ 1 nước thứ ba cùng loại với sản phẩm bị áp thuế; trước khi nhập cảng vào Mỹ, sản phẩm này đã được hoàn thiện hoặc gia công từ sản phẩm cung ứng ở nước bị áp thuế; thời kỳ gia công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng cung ứng ở nước bị áp thuế “chiếm hồ hết tổng trị giá của sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ” và sau đó DOC sẽ quy chế việc dò la là không thể bỏ lỡ để giảm thiểu việc trốn giảm thiểu thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã đưa ra quy chế sơ bộ trong vụ việc dò la AD và CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập cảng từ Việt Nam, sơ bộ khẳng định việc trốn giảm thiểu thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ. Vì vậy, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất cao, bao gồm cả thuế AD và CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% đối với tôn mạ và 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, chẳng hạn cội nguồn nguyên liệu cung ứng là từ thép cán nóng của Trung Quốc và không có ảnh hưởng nhiều để ra sản phẩm rút cuộc. Trên hạ tầng quy chế sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ khởi đầu thu tiền đặt chỗ đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập cảng từ Việt Nam chẳng hạn các sản phẩm này được cung ứng từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc. Khoản tiền đặt chỗ sẽ tương đương với mức thuế AD và CVD mà Mỹ đang ứng dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có cội nguồn Trung Quốc như đã nêu ở trên. Các DN sẽ không phải đặt tiền cọc chẳng hạn chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được cung ứng từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập cảng từ Trung Quốc đạt gần 100 ngàn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập cảng về Việt Nam. Nguyên liệu này được sử dụng để cung ứng rất nhiều loại sản phẩm thép tương đốic nhau chứ không chỉ cung ứng tôn mạ và thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm ra quy chế rút cuộc ứng dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn chuyên gia sang Việt Nam khiến cho việc, xác minh cội nguồn các sản phẩm thép cuộn cán nguội và tôn mạ của Việt Nam.

Tích cực cộng tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất khẩu tôn mạ của Việt Nam sang thị phần Mỹ khoảng 200 ngàn tấn/năm; trong đó, chính yếu từ ba đơn vị thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á và VSC, đều là những đơn vị có tỷ lệ nội địa hóa hơn 40%. Đại diện VSA cho rằng, những cáo buộc của DN Mỹ là thiếu hạ tầng, bởi sản phẩm của các DN thép Việt Nam nêu trên đều có nhà máy cung ứng quy mô lớn và đạt tỷ lệ nội địa hóa cao. Mặt tương đốic, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đưa ra quy định cụ thể về hàm lượng trị giá gia tăng của sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam, vì thế cáo buộc dò la nhắc trên sẽ gây rất nhiều cạnh tranh cho các DN xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khi DOC ra quy chế sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm then chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi trái lại thông lệ của chính mình, tình cờ coi thời kỳ chuyển đổi biểu thị ở trên là thời kỳ “chuyển đổi đáng kể”, việc các DN Việt Nam cung ứng và buôn bán thép, sau đó xuất sang thị phần Mỹ là thực tiễn thương nghiệp bình thường. Thông lệ từ trước tới nay của quốc tế cũng như của Mỹ, thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, sau đó tiếp diễn xử lý để trở thành tôn mạ được coi là 1 sự “chuyển đổi đáng kể”, vì vậy, tôn mạ cung ứng tại Việt Nam, dù tiêu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước tương đốic, vẫn được coi là sản phẩm của Việt Nam (có cội nguồn Việt Nam).

VSA cho biết, sẽ có chiến lược hành động để che chở quyền và lợi ích chính đáng của DN, thích hợp với quy định tại các hiệp nghị có liên đới của Tổ chức Thương mại toàn cầu (WTO). VSA cũng khuyến nghị các DN thép hăng hái cộng tác khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều sẵn sàng cung cấp, chuẩn bị các tài liệu chứng minh cội nguồn nguyên liệu đầu vào và hàm lượng trị giá gia tăng đối với từng sản phẩm tôn mạ và thép cuộn cán nguội cung ứng ở Việt Nam, sẽ tập trung kiến nghị thành văn bản. Đại diện Công ty cổ phần Tôn Đông Á cho biết, các sản phẩm thép cán nóng, nguyên liệu để cung ứng ra tôn mạ xuất khẩu sang thị phần Mỹ đều được DN nhập cảng hoàn toàn từ Nhật Bản. Công đoạn cung ứng tôn mạ được thực hành qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, sau đó cán nguội, phủ hợp kim, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu, vì vậy cáo buộc các DN Việt Nam không có ảnh hưởng đáng kể để tạo ra thành phẩm rút cuộc là thiếu hạ tầng. Theo ý kiến của VSA, cung ứng thép cán nguội và thép tôn mạ của Việt Nam là những công đoạn không thể bỏ lỡ trong quy trình cung ứng khép kín của 1 nhà máy cung ứng thép dẹt đương đại. Các DN đã đầu tư hàng trăm triệu USD để vun đắp dây chuyền cung ứng thép cán nguội và mạ kẽm với các thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất toàn cầu. Trong đó, công đoạn cán nguội là 1 bước không thể bỏ lỡ trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo ra trị giá gia tăng từ 30 đến 40% giá tiền sản phẩm. Vì thế, cán nguội không phải là khâu “gia công hay lắp ráp” mà là “sự chuyển đổi basic” để tạo ra sản phẩm mới với những thuộc tính ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự chuyển đổi triệt để này được thể hiện trong việc dịch chuyển mã HS code sản phẩm.

Thời gian tới đây, Hiệp hội Thép Việt Nam sẽ cộng tác chặt chẽ với Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công thương để theo dõi tình hình tiếp theo của vụ việc. Chính phủ và DN Việt Nam đã cộng tác, cung cấp đa số nguồn tin theo bắt buộc của cơ quan dò la Mỹ. Trong đó, Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội và tôn mạ phải được coi là sự “chuyển đổi đáng kể” như DOC từng kết luận trước đây và vì vậy, không còn đó hành vi trốn giảm thiểu thuế như DOC cáo buộc. Trên thực tại hiện tại, đầy đủ các sản phẩm thép của Việt Nam đã có tỷ lệ nội địa hóa tương đối cao, đủ tiêu chí để mang cội nguồn “Made in Việt Nam”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *