Bảo đảm an toàn thực phẩm trong nông nghiệp dịp Tết

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Bộ NN-PTNT đã tăng cường chỉ đạo các địa phương doanh nghiệp phân phối tập kết, quy mô lớn, kiểm soát ATTP ngay từ các nhân tố đầu vào và liên kết phân phối với tiêu thụ mặt hàng thực phẩm an toàn.

Theo đó, rất nhiều các địa phương đã triển khai vận động, hỗ trợ phân phối nông lâm thủy sản theo tiêu chí VietGAP. Tính đến nay đã có 1.406 hạ tầng trồng trọt được chứng thực VietGAP với diện tích khoảng 18,2 ngàn ha, trong đó rau là 3.443 ha; quả là hơn 11.813 ha; khoảng 500 hạ tầng nuôi trồng thủy sản với diện tích nuôi trồng là 2.618 ha được cấp chứng thực VietGAP.

Tại hội nghị, Cục trưởng Quản lý có bảo hành lâu dài nông lâm thủy sản Nguyễn Như Tiệp cho biết, tính đến đầu năm 2018, trên cả nước đã có 63/63 tỉnh, tỉnh thành vun đắp thành công được 746 mô phỏng điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó có 382 chuỗi đã được giám sát, công nhận mặt hàng kiểm soát ATTP theo chuỗi. Chính từ kết quả đó, cả năm 2017 đã không có sự cố lớn về ATTP xảy ra, góp phần không thể bỏ lỡ vào tăng trưởng nông nghiệp với kim ngạch xuất khẩu đạt 36,37 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2016. Nông sản Việt Nam đã xuất khẩu đến 180 đất nước và vùng bờ cõi, đồng thời mở mang xuất khẩu sang 1 số thị phần khắt khe như xuất khẩu giết mổ gà sang Nhật Bản; vải, nhãn, xoài sang Australia; vú sữa sang Hoa Kỳ. Đặc biệt là thị phần EU đã giảm tần suất rà soát dư lượng thuốc bao bọc thực vật từ 20% xuống còn 10% đối với thanh long du nhập của Việt Nam.

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, Bộ NN-PTNT quyết tâm cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bao bọc thực vật trong rau, củ quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại mặt hàng giết mổ, thủy sản giảm 10% so với năm 2017; tỷ lệ hạ tầng SXKD nông lâm thủy sản được rà soát đạt bắt buộc về điều kiện cam đoan an toàn thực phẩm (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng NN-PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Năm 2018, Bộ NN-PTNT tiếp diễn thực hành các giải pháp cam đoan ATTP, thực hành gắn kết việc chỉ đạo điều hành công việc điều hành có bảo hành lâu dài vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với tái cơ cấu ngành nghề nông nghiệp và vun đắp NTM; tiếp diễn hoàn thiện chính sách, luật pháp điều hành có bảo hành lâu dài vật tư nông nghiệp, cam đoan ATTP; tăng cường công việc thanh tra, rà soát, xử lý vi phạm; doanh nghiệp tốt việc phân phối, tiêu thụ nông phẩm thực phẩm an toàn, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm du nhập; đẩy mạnh công việc tin tức, tuyên truyền; tiếp diễn tăng tiến kỹ năng kỹ sảo điều hành Nhà nước về ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng bắt buộc các địa phương tăng cường cam đoan thực phẩm nông phẩm an toàn trước, trong và sau Tết; chú trọng công việc kiểm soát dịch bệnh; thanh tra đột xuất các hạ tầng phân phối, chế biến, cung ứng thực phẩm trên thị phần, đặc trưng là các hạ tầng giết mổ mổ, cung cấp mặt hàng tươi sống; doanh nghiệp tốt công việc PR, kết nối những mặt hàng an toàn, đã được công nhận đến người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *