4.500 tỷ đồng giải phóng mặt bằng sân bay quốc tế Long Thành

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, hoàn trả, hỗ trợ, tái định cư trường bay quốc tế Long Thành (Báo cáo NCKT Dự án), UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan liên đới vun đắp chỉ tiêu và công ty triển khai. Đến thời điểm này, Báo cáo NCKT Dự án đã được hấp thụ, giải trình, chỉnh sửa, các quan niệm của Chủ tịch và các người tham gia Hội đồng giám định Nhà nước để trình Thủ tướng Chính phủ coi xét, quy định.

Tuy nhiên, Báo cáo NCKT Dự án mang thuộc tính rất đặc trưng, lần đầu thực hành trong điều kiện chưa phê chuẩn công trình đầu tư các hạng mục trên mặt bằng nên chưa xác định tin tức chi tiết quy mô, tổng mức đầu tư cũng như ảnh hưởng kinh tế – xã hội. Vì vậy, Hội đồng giám định Nhà nước giám định các nội dung theo quy định Luật Xây dựng, Luật Đầu tư năm 2014 và Nghị định số 131/2015 chỉ dẫn thi hành của Chính phủ đối với công trình cần thiết đất nước, gây cạnh tranh và không khả thi cho tỉnh Đồng Nai.

Do đó, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Hội đồng giám định Nhà nước sớm giám định công trình đúng với thực chất 1 công trình giải thể mặt bằng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả giám định. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị ưng ý cho tổ chức trình bổ sung quy định phê chuẩn báo cáo giám định ảnh hưởng môi trường Dự án sau khi có phê chuẩn kết quả của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh cho biết, theo Nghị quyết 53/2017 của Quốc hội, công việc giải thể mặt bằng của công trình này phải hoàn tất trước năm 2021. Như vậy, UBND tỉnh Đồng Nai còn rất ít thời kì để thực hành thu hồi đất 1 lần cho rất nhiều hơn 5.399 ha, tái định cư, khắc phục việc làm cho cho hơn 4.864 hộ với 15.557 nhân khẩu. Do đó, cần có những cơ chế đặc trưng để thực hành.

Về vốn công trình, đến nay, Bộ Tài chính đã giao cho UBND tỉnh Đồng Nai số tiền 4.500 tỷ đồng thực hành hoàn trả, giải thể mặt bằng, hỗ trợ tái định cư công trình. Tuy nhiên, không rõ số vốn này dùng cho năm 2018 hay cả công đoạn 2017 – 2020. Vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài chính cho biết để có thể triển khai thực hành.

Phát biểu kết luận buổi làm cho việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là công trình trung tâm đất nước, khi hoàn tất sẽ đáp ứng nhu cầu chuyên chở hành khách, sản phẩm và trở thành động lực tăng trưởng cho các tỉnh vùng trung tâm phía nam và cửa ngõ kết nối với quốc tế.

Việc vun đắp trường bay quốc tế Long Thành nhằm giảm vận tải cho trường bay quốc tế Tân Sơn Nhất và trong mai sau, Long Thành trở thành trường bay quốc tế chính của nước ta. Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng buộc phải, các bộ, lĩnh vực liên đới liên kết UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ thực hành giải thể mặt bằng, hoàn trả, hỗ trợ tái định cư công trình.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng buộc phải, Bộ Giao thông chuyên chở chủ trì, thực hành quy hoạch, kết nối cơ sở liên lạc 1 cách đồng bộ cả bên trong và ngoài trường bay, đồng thời lập quy hoạch, tăng trưởng thị thành để tạo động lực tăng trưởng kinh tế – xã hội. Trong giai đoạn thực hành, không để xảy ra hiện trạng vun đắp tự phát, không theo quy hoạch, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm hiện trạng vun đắp phá vỡ quy hoạch. Phải dự đoán, tính toán được khi trường bay hình thành thì phải tăng trưởng phân phối những lĩnh vực nhà sản xuất gì.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng buộc phải, các bộ, lĩnh vực liên đới chỉ dẫn tỉnh Đồng Nai hoàn tất sớm giấy tờ Báo cáo NCKT Dự án, chuẩn bị đáp ứng nguồn vốn theo từng công đoạn và tăng cường tuyên truyền về công trình, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đối với những vướng mắc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng buộc phải, tỉnh Đồng Nai và các bộ, lĩnh vực liên đới cần sớm báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ mua biện pháp toá gỡ.

Trước khi làm cho việc với UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn công việc đã thăm dò 1 số gianh giới vun đắp Dự án trường bay quốc tế Long Thành, trong đó có xã Suối Trầu, nơi phải giải tỏa 100% để chuyên dụng cho vun đắp công trình.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm thầy cô giáo, học trò Trường măng non xã Suối Trầu, quận Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm cho việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *